Đặt Tour: 0902 107 107

Giai thoại kì bí về cây xoài 300 tuổi ở Bạc Liêu

Ai đi du lịch Bạc Liêu đều nhớ đến vườn nhãn cổ ở Giồng Nhãn với những loài hơn cả trăm năm tuổi. Cách đó không xa, có một cây xoài nổi tiếng với tuổi đời trên 300 năm thuộc khuôn viên chùa Ông Bổn, ấp Biển Tây B, xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu với nhiều giai thoại kì bí.

cay-xoai-300-tuoi-o-bac-lieu

cây xoài 300 tuổi ở Bạc Liêu

Cây xoài cổ 300 tuổi cao chừng 20 mét, gốc to đến 5 người ôm không xuể với tán lá rộng phủ bóng đến 300 m2, thân cây xoài với nhiều vết xù xì, rong rêu màu thời gian. Cây xoài này được xem là cây xoài cổ thụ độc nhất ở vùng sông nước Cửu Long.

Cây xoài cổ ở xứ Bạc Liêu gắn liền với những người Hoa lưu dân từ thời nhà Thanh. Họ tìm đến vùng đất này và dựng nhà cạnh cây xoài để sinh sống bởi ở gốc cây xoài cổ này có mạch nước ngọt quanh năm. Cây xoài cổ gắn với nhiều giai thoại li kì, trong đó người dân nơi đây kể lại rằng, ngày xưa khi xung quanh cây xoài cổ còn là rừng rậm thì có một con hổ sống ở gốc cây xoài. Người dân nơi đây gọi là Thần Hổ, hằng năm vào ngày 28 tháng 7 âm lịch đều có lễ cúng một con heo cho Thần Hổ, để cầu mong bình an. Năm nào người dân cũng đến dự rất đông, việc cúng Thần Hổ dưới gốc cây xoài đã trở thành tín ngưỡng dân gian.

Trải qua thời gian cùng với nhiều khắc nghiệt của thời tiết, có những lúc những tưởng cây xoài cổ sẽ chết nhưng kì lạ sức sống mãnh liệt vẫn tồn tại ở cây xoài này. Và đặc biệt hơn khi mỗi mùa cây xoài ra trái ở một bên rồi đổi lại ở mùa khác.

Đi du lịch về Bạc Liêu, có dịp ghé thăm, du khách sẽ được nghe nhiều điều lý thú, hay chuyện Cây xoài cổ 300 tuổi còn được gọi là cây may mắn, nhiều người muốn cầu may mắn, bình an thường chọn một dải vải trắng, ghi điều ước lên đó rồi cột lên cành cây xoài.

Cây xoài cổ 300 năm tuổi đã được Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường xếp vào loại cây di sản quốc gia, cùng đưa vào dự án bảo tồn loài nhãn cổ ở Giồng Nhãn. Cây xoài 300 năm tuổi của đất Bạc Liêu không chỉ đơn thuần là cây xoài cổ thụ nhiều tuổi, còn là hiện vật sống động đầy biểu tượng, đại diện cho các loại cây ăn trái ở vùng đất này. Nó cũng trở thành điểm du lịch Bạc Liêu nổi tiếng, với những giá trị gắn liền với văn hóa lâu đời của vùng đất trù phú dồi dào nước ngọt và quả thơm.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook