Đặt Tour: 0902 107 107

Cầu Quay niềm tự hào của người dân Mỹ Tho

Du lịch Tiền Giang được biết đến không chỉ là nơi của nhiều thắng cảnh đẹp, mà mảnh đất này còn là nơi ghi dấu lịch sử. Từ năm 1861 người Pháp đã đến Tiền Giang, họ đã xây dựng nhiều công trình. Trong đó cầu Quay được xây dựng năm 1890 là một công trình nổi tiếng.

Cầu Quay là điểm tham quan du lịch Tiền Giang quan trọng trong các hành trình đến với Tiền Giang. Cầu nằm ở phía tây của thành phố Mỹ Tho ngày nay. Cầu được người Pháp xây dựng thay cây cầu tre cũ, nhằm thúc đẩy phát triển trung tâm hành chính, thương mại, kinh tế,… tại nơi này. Cầu Quay như một điểm nhấn giữa thành phố Mỹ Tho.


cau-quay-tien-giang

Cầu Quay


Từ lúc khánh thành năm 1890 đến nay, cầu Quay đã qua ba lần xây sửa lại. Lần đầu được người Pháp xây dựng bằng thép nhưng đến năm 1938 thì cầu Quay bị sập và người Pháp tiếp tục cho xây dựng lại bằng bê tông cố thép, đến năm 1993 cầu Quay được xây dựng lại một lần nữa cho chắc chắn hơn.

Trong khí ức của nhiều người dân nơi đây, cầu Quay nguyên thủy được làm hoàn toàn bằng thép theo kiến trúc kiểu Pháp là một cây cầu đẹp hàng đầu thế giới vào thời điểm đó. Thế nên mới có tên gọi là “mẫu Eiffel”- lấy tên theo người đã xây dựng tháp Eiffel nổi tiếng ở thủ đô Paris nước Pháp.

Sở dĩ gọi là cầu Quay bởi đặc điểm của cây cầu này có nhịp giữa là 2 đoạn rời nhau. Bình thường nhịp này sẽ hạ xuống để cho xe cộ qua lại, khi cần thiết để tàu bè lưu thông bên dưới thì cầu được tách ra và kéo lên cao như nóc nhà. Cây cầu hiện đại bậc nhất thời đó rất nổi tiếng.

Hiện tại cầu Quay không còn quay được như nguyên thủy, thay vào đó là cây cầu bằng xi măng cốt thép chắc chắn hơn. Nhưng lịch sử cây cầu cùng những câu chuyện vẫn được người dân ở đây kể lại. Nếu có thời gian đi tour du lịch đến thành phố Mỹ Tho – Tiền Giang thì cũng đừng quên ghé thăm cây cầu có hành trình lịch sử khá đặc biệt này bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook