Đặt Tour: 0902 107 107

Cá lóc nướng trui

ca-loc-nuong-trui-1

Có lẽ trong các hành trình du lịch miền Tây, hành trình về thămVĩnh Long là một trong những chuyến đi khá phổ biến của đông đảo du khách. Chuyến đi phổ biến vì Vĩnh Long khá gần Tp. Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, Vĩnh Long là quê hương của những sản vật trên đồng, dưới ruộng ngon bình dân mà tinh túy. Nếu chúng ta đã biết đến các đặc sản nổi tiếng ở Vĩnh Long như: bưởi 5 roi, cá cháy, cá tai tượng chiên xù… thì cá lóc nướng trui ở Vĩnh Long cũng phải được xếp vào danh sách những món ngon phải nếm khi có dịp đến vùng đất này.

Cá lóc nướng trui không phải chỉ Vĩnh Long mới có, nó là món ăn khá phổ biến trong ẩm thực miền Tây. Tuy nhiên, cá lóc nướng trui Vĩnh Long thể hiện được khía cạnh của sự khéo léo, tính thẩm mỹ và giữ tròn vị ngọt thơm vốn có nhất của loài cá này. Để làm được điều đó, người Vĩnh Long đã nâng tầm cá lóc nướng trui lên thành món ăn hạng sang với sự kết hợp từ phương pháp nướng cá lóc quấn cuốn lá sen.

ca-loc-nuong-trui

Cá lóc nướng trui

Miền Tây là xứ sở của những đầm sen, vì thế thật thiếu sót nếu không tận dụng vị thuần khiết trong lá sen để quấn quanh cá lóc rồi nướng lên cho đến khi thoảng mùi thơm phưng phức. Để nướng được cá lóc ngon, bà con nơi này chọn con cá lóc loại to vào khoảng hơn 1kg, thịt chắc, da giòn. Đồng thời phải súc nước vào miệng cá để làm sạch dạ dày cá trước khi nướng trui, nước này trong quá trình gặp lửa cũng sẽ góp phần làm chín các cơ quan bên trong của cá. Sau đó dùng que cây xiên từ đầu đến đuôi cá lóc để làm que nướng. Và quá trình nướng trui cá lóc trong đống rơm, chính lá sen là lớp vỏ bao bọc cho phần da cá không bị cháy quá đen.

Về kỹ thuật nướng cá cũng không phải một ngày một bữa, trui cá lóc phải biết ém rơm tập trung vào phần đầu, phần bụng con cá. Sau khi quạt lửa được một hồi mới phủ rơm quanh phần thịt cá. Trui cá lóc phải trở xoay cá liên tục nếu không thịt cá không chín đều. Khi cá vừa chín tới, bày cá ra lá sen rồi ăn không hoặc cuốn với rau sống chấm mắm me thì hết lời để khen ngợi.

Ngày xưa, cá lóc nướng trui được nông dân bắt ăn ngay trên đồng, vừa ngon vừa hòa hợp với thiên nhiên. Nhưng ngày nay du khách đi du lịch không cần phải lặn lội ra đồng mới thưởng thức được cá lóc nướng trui, vì đâu đâu trên mảnh đất Vĩnh Long cũng không thiếu hàng quán buôn bán món ngon đặc sản này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook