Đặt Tour: 0902 107 107

Bún song thần nét ẩm thực độc đáo có một không hai ở Bình Định

bun-song-than-1

Nói đến món ăn tại Bình Định, có lẽ nhiều người không xa lạ với sự có mặt của bún song thần. Bún song thần hay còn được gọi là bún song thằn vốn là một thương hiệu bún khô rất độc đáo của người dân làng An Thái, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Sở dĩ độc đáo là bởi, bún song thần không làm từ gạo mà làm từ đậu xanh pha bột huỳnh tinh để làm nên một hương vị thơm ngon nức tiếng.

Có dịp đi tour du lịch Bình Định, tìm hiểu nhiều hơn về ẩm thực xứ này, du khách mới biết thêm bao điều thú vị, như những điều đặc biệt liên quan đến bún song thần chẳng hạn. Sỡ dĩ có tên gọi song thần bởi khi chế biến thì người dân nơi đây bắt bún thành từng cặp một, và bún song thần có hai loại, một loại bún vì hình vuông, dài chừng 30 cm xếp thành từng lớp, một loại bín thành từng lọn cuộn hình số tám.

bun-song-than

Bún song thần - Món ngon Bình Định

Để làm nên bún song thần ngon nức tiếng thì phải kể đến quá trình làm rất đỗi công phu đòi hỏi thời gian, công sức, sự khéo léo, tỉ mỉ của người thợ ở nhiều khâu từ xay đậu, nhồi bột đến vắt sợi. Đầu tiên phải kể đến là việc chọn những hạt đậu tròn đêu phơi khô, rồi ngâm nước lạnh vài tiếng cho đậu nở trước khi đem xay. Tiếp đó, bột đậu xay xong sẽ để lăng vào nước, rồi tiếp tục đem phơi khô.

Những bịch bột phô khô xong sẽ nhào cùng nước lạnh, mà phải là nước ở dòng sông Côn ở làng An Thái thì mới cho ra loại bún nức tiếng này. Bột nhồi mềm, dẻo phải vừa không quá khô hoặc nhão. Tiếp tục cho bột này vào chiếc ống đồng có lỗ phía dưới rồi ép vào một nồi nước sôi, bột chảy qua lỗ ống đồng tạo nên những sợi bún đều, đẹp, ngon lành. Đợi đến khi sợi bún chuyển qua màu trong, nổi lên thì sẽ được vớt ra rổ tre cho vào nước lạnh nhiều lần. Tiếp tục công đoạn đem phơi, nhưng phải xếp thành hình vuông đều nhau đẹp mắt mới được. Vẫn chưa xong, khi phơi đã khô thì phải để qua một đêm cho bún mềm, rồi mới gỡ ra, xếp thành từng vỉ, bọc trong lá chuối rồi mới xong.

Cầu kỳ là thế và bún song thần cho một chất lượng không ai chê được. Trở thành món đặc sản của làng An Thái, và hôm nay trở thành một thương hiệu khi đi đến nhiều nơi trên đất nước ta. Bún song thần làm thành nhiều món ăn ngon như bún xào, bún tôm, bún lươn, bún cá rô,…Và có dịp đến vùng đất võ, nhất định du khách đừng bỏ quên một lần thử qua các món ăn tại Bình Định có sử dụng bún này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook