Đặt Tour: 0902 107 107

Trải nghiệm một ngày thú vị tại biển Hồ Campuchia lớn nhất Đông Nam Á

Biển hồ Campuchia cách trung tâm thành phố 25km và toạ lạc tại tỉnh Siem Reap. Nơi đây có chức năng kết hợp giữa sông và hồ thành một, là biển hồ có tầm quan trọng đối to lớn đối với nền kinh tế và phát triển ở xứ sở chùa tháp này. Vậy biển hồ Campuchia có gì đặc biệt? Hãy cùng du lịch Campuchia trải nghiệm một ngày thú vị tại đây nhé! 

bien-ho-campuchia12-copy

Biển hồ Campuchia (Tonle Sap)

Biển hồ Campuchia - Hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á 

Biển hồ Campuchia được hình thành do sự va chạm của các tiểu lục địa Ấn Độ với châu Á. Nơi đây được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 1997. 

bien-ho-campuchia5

Biển hồ Campuchia - Hồ nước ngọt lớn nhất Đông Nam Á

Sở dĩ Tonle Sap có cái tên là biển Hồ bởi vì đây là cách gọi thân thương của người Việt, nhằm chỉ sự rộng lớn của hồ nước ngọt này. 

bien-ho-campuchia12

Diện tích lớn nhất của hồ vào mùa mưa lên đến 16.000km2 

Độ mùa khô từ tháng 11 đến tháng 5, thì hồ chỉ sâu tầm 1m và có diện tích khoảng 2700km2. Nhưng đến mùa nước nổi từ tháng 6 đến tháng 10 thì con sông Tonle Sap ngược dòng chảy, lượng nước dâng lên đáng kể và diện tích của biển hồ Campuchia lúc này là 16.000km2, sâu nhất là 9m. Mỗi mùa Tonle Sap khoác lên cho mình những bộ áo khác nhau. Theo kinh nghiệm du lịch Campuchia, thì bạn nên đến biển hồ vào mùa khô để dễ dàng cho việc tham quan, di chuyển 

Khu dân cư nổi trên biển hồ Campuchia

Với diện tích khá lớn thì biển hồ Campuchia còn là nơi sinh sống của nhiều hộ dân, trong đó có người Việt và Chăm sinh sống. Người Việt vào nửa đầu thế kỉ XX đã di cư đến đây, chủ yếu là người thuộc các tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long.

bien-ho-campuchia15

Khu dân cư nổi trên biển hồ

Cuộc sống của người dân ở Tonle Sap không mấy khá giả. Họ chủ yếu sống vào nghề đánh bắt thuỷ sản với dụng cụ thô sơ. Mọi sinh hoạt đều ở trên chiếc thuyền tạm bợ. Khi đến mùa nước nổi, họ di chuyển đến những nơi có nước thấp hơn để tiếp tục mưu sinh. 

bien-ho-campuchia11

Cuộc sống của người dân ở đây không mấy khá giả


bien-ho-campuchia8

Mưu sinh chủ yếu bằng nghề đánh bắt cá

Theo kinh nghiệm du lịch Campuchia, thì khu dân cư ở biển hồ Campuchia có rất nhiều trẻ em. Bởi lẽ mỗi hộ dân nhà ít nhất 4-5 đứa, còn nhà nào sinh nhiều thì tận 10-15 đứa. Mỗi buổi chiều dạo quanh biển Hồ, bạn sẽ thấy bất ngờ khi rất nhiều trẻ con đang tắm rửa, nô đùa…

bien-ho-campuchia9

Khu dân cư có rất nhiều trẻ em sinh sống

Hệ sinh thái của biển hồ Campuchia 

Biển hồ Campuchia là nơi lưu trú của hàng ngàn loài cá nước ngọt, nơi đây là 1 trong 3 hồ nước ngọt có lượng cá lớn lớn nhất thế giới. Tonle Sap giúp phát triển cho nền kinh tế của Campuchia rất nhiều, bởi vì nơi đây nuôi sống hơn 3 triệu người, cung cấp hơn 75% cá nước ngọt và hơn 60% chất đạm cho người dân cả nước Campuchia. Từ nguồn lợi này người dân đã sáng tạo ra nhiều món ngon Campuchia nổi tiếng.

bien-ho-campuchia21

Biển hồ Campuchia có hệ sinh thái thuộc vào dạng lớn nhất thế giới

Ngoài ra, hồ còn là “cứu sinh” của sông Cửu Long (đồng bằng Sông Cửu Long) bởi vì lượng nước trong hồ giúp điều tiết, hạn chế lũ lụt vào mùa mưa. Hồ còn cung cấp hơn 50% lượng nước cho sông Cửu Long vào độ mùa khô tới. 

Trải nghiệm một ngày thú vị tại Tonle Sap

Biển Hồ còn là điểm tham quan Campuchia yêu thích của du khách. Lần đầu đến với biển hồ, bạn sẽ cảm nhận được khung cảnh bình yên, không khí trong lành, thoáng mát. 

bien-ho-campuchia18

Khung cảnh bình yên và thoáng mát tại biển hồ

Tại Tonle Sap chia ra thành nhiều ngôi làng chài nổi tiếng, thu hút rất nhiều du khách như: làng Chong Khneas, Kampong Phluk, Kampong Khleang… Mỗi ngôi làng đều có nếp sống sinh hoạt riêng, có trường học, nhà thờ, chùa chiền… Cuộc sống ở biển hồ chẳng khác gì ở trên mặt đất. 

bien-ho-campuchia10

Nhiều chùa chiền, trường học được xây dựng ở các khu làng chài

Một ngày ở Tonle Sap rất thú vị với nhiều hoạt động ngoài trời hấp dẫn. Hãy cùng tiếp tục khám phá cuộc hành trình này nhé! 

1. Chèo thuyền và ngắm cảnh đẹp 

Một trong những trải nghiệm thú vị nhất khi đến Tonle Sap đó chính là chèo thuyền ngắm cảnh. Mặt hồ tại đây rất yên ả, bầu trời trong xanh, hai bên hồ là nhà của người dân nhiều màu sắc san sát nhau… ngồi trên chuyền du khách có thể nghe người địa phương giới thiệu về lịch sử hình thành của biển hồ. Đây chắc chắn là một kỷ niệm khó quên trong hành trình du lịch Campuchia 4 ngày


2. Đến các làng chài và thưởng thức hải sản 

Tại các làng chài như Chong Khneas, Kampong Khleang… du khách sẽ được thưởng thức hải sản ở các hàng quán nhỏ của dân địa phương. Tại đây họ có bán nhiều món ăn đặc sản Campuchia hấp dẫn như: cá om, hải sản nướng, khô cá lóc biển hồ…

bien-ho-campuchia14

Một làng chài tại biển hồ 


3. Tham quan khu bảo tồn chim Prek Toal

Đến biển hồ Campuchia nhất định phải tham quan khu bảo tồn chim Prek Toal. Nơi đây nằm phía bắc biển hồ, là nơi cư trú của nhiều loài quý hiếm như: cò trắng sữa, đại bàng đầu xám… 


Ngoài ra, khu bảo tồn còn có đài quan sát rất cao, bạn có thể ngắm toàn cảnh biển hồ Campuchia và khám phá thêm nhiều loài động vật quý hiếm khác. 

4. Ở nhờ nhà của người dân địa phương

Để hành trình khám phá biển hồ Campuchia thêm thú vị, bạn có thể xin ở nhờ nhà của người dân trên biển hồ và sinh hoạt giống như họ. Tại đây người dân đa số là đánh bắt hải sản với những dụng cụ thô sơ, bạn có thể đi cùng với người dân đánh hải sản, về nấu ăn và tìm hiểu thêm về ẩm thực, nét văn hoá của người dân Campuchia. 

bien-ho-campuchia17

Ở nhà của người dân địa phương và trải nghiệm nếp sống sinh hoạt mới

bien-ho-campuchia20

Một em bé đang bổ dừa mang đi bán

Biển hồ Campuchia là một trong 3 hồ nước có hệ sinh thái đa dạng nhất thế giới. Đến với biển hồ, ngoài tham quan ngắm cảnh, bạn còn được tìm hiểu thêm về nếp sống, nét văn hoá của người dân Campuchia. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và ý nghĩa! 

Vân MâyCó thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook