Đặt Tour: 0902 107 107

Bánh xèo Phan Thiết, khám phá món ngon trên cung đường "sương mù"

Trong các hành trình du lịch Phan Thiết Mũi Né, du khách dường như ai cũng ít nhất một lần nghe qua bánh xèo Phan Thiết gắn với con đường bánh xèo khá nổi tiếng là con đường Tuyên Quang, còn được mệnh danh là đường sương mù, với khói lan tỏa từ bao hàng quán bánh xèo mỗi chiều về lại nhộn nhịp đổ bánh và nô nức khách đến đi.

Nói về ẩm thực Phan Thiết người ta thường hình dung đến hải sản, đến nước mắmthơm ngon, đến những chiếc bánh căn Phan Thiết nổi tiếng, chẳng ai nghĩ rằng những chiếc bánh xèo Phan Thiết cũng được xếp vào một trong số loại bánh ngon trứ danh của thành phố biển khá sầm uất này. Đi du lịch đến miền đất nào, du khách cũng bắt gặp món bánh xèo được xem như một biểu tượng chung về loại bánh thôn dã của làng quê Việt Nam gắn liền với lúa gạo.

Tuy thế, ở mỗi vùng miền, bánh xèo lại có một hương vị rất khác và mang nét tinh tế của riêng mình. Nếu như đến Huế có bánh khoái, về miền Tây có bánh xèo Nam Bộ thì đến Bình Thuận Phan Thiết, du khách cũng được thử những chiếc bánh xèo mang hương vị rất riêng chỉ của người Phan Thiết Bình Thuận mà chẳng lẫn vào hương vị bánh xèo của các nơi khác. Bánh xèo Phan Thiết rất bùi và có độ giòn rất khéo, một vị bùi khá đặc biệt bởi trong bột đổ bánh ngoài chút nước cốt dừa như bột bánh xèo của miền Tây, còn có chút đậu xanh.


banh-xeo-phan-thiet

Bánh xèo Phan Thiết trên cung đường "sương mù".


Khi đổ bánh, người Phan Thiết thường đổ bánh trên khuôn đất được làm từ gốm của người Chăm, phải chăng điều độc đáo này đã khiến bánh xèo Phan Thiết đặc biệt hơn chăng? Cũng có thể là thế lắm chứ bởi các vùng khác thường đổ bánh xèo trên chảo gang nhỏ không thì chảo inox chảo nhôm với các cỡ lớn nhỏ khác nhau…Một phần nữa làm cho bánh xèo Phan Thiết khác biệt là ở nước chấm. Muôn thuở là vậy, trong các món ăn dù ở vùng miền nào cũng thế, nước chấm thật sự giữ một vai tròn không nhỏ trong việc hình thành nên hương vị đặc trưng chẳng hề dễ nhầm lẫn. Nước chấm trong món bánh xèo Phan Thiết tuy không có gì nổi trội so với nước chấm trong món bánh xèo của các vùng miền khác, song cái vị đậm đà của cà và nước cốt me cùng chút bùi của đậu phụng rang giã nhuyễn, đã biến món bánh xèo giản dị trở thành như một món ăn rất tinh tế nào đó chứ không phải một món bánh ăn chơi bình thường.

Hành trình du lịch trong nước có bao điều thú vị mà có thể kể ra hàng ngày, hàng tháng vẫn không hề cạn kiệt. Sự phong phú ấy được hình thành từ rất nhiều điều trong đó các món bánh giản dị cũng là một phần khá hấp dẫn trong các câu chuyện thi vị đó. Ví như khi dừng chân ở vùng đất Phan Thiết Bình Thuận, một vùng đất nhỏ thôi nhưng chỉ một món bánh xèo Phan Thiết bình dân cũng có thể trở thành một câu chuyện dài hấp dẫn được kể mãi.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook