Đặt Tour: 0902 107 107

Bánh tráng phơi sương trứ danh của Tây Ninh

Bánh tráng phơi sương là một niềm tự hào, một đặc sản không thể thiếu trong đời sống của người dân Tây Ninh nói riêng, trong ẩm thực Tây Ninh và trong tổng thể văn hóa ẩm thực của Nam Bộ nói chung. Thủ phủ của bánh tráng phơi sương chính là thị trấn Trảng Bàng. Đến Trảng Bàng, du khách sẽ cảm nhận được không khí xôm tụ từ những xóm bánh tráng nhộn nhịp và sự hấp dẫn trong từng miếng bánh tráng phơi sương, như thúc giục du khách phải ngồi xuống, ăn ngay một món cuốn với bánh tráng Trảng Bàng.


banh-tran-phoi-suong

Bánh tráng phơi sương

Theo hành trình du lịch Tây Ninh, có dịp về Trảng Bàng để tìm hiểu, du khách sẽ biết thêm thêm nhiều điều về chiếc bánh tráng nổi tiếng này. Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng sở dĩ nổi tiếng đến vậy là do vị ngon thực thụ của bánh tráng. Bánh không cần nhúng qua nước như các bánh tráng khác, bánh không dễ bị rách thủng lỗ trong quá trình cuốn, bánh dẻo dai thơm lừng, bánh làm tăng thêm độ mặn mòi cho các nguyên liệu thịt, rau bên trong. Nhưng để tạo ra được những chiếc bánh tráng cừ khôi như thế, người dân xóm bánh tráng Trảng Bàng đã phải bỏ ra tâm huyết của cả đời làm nghề để có được các công thức chuẩn.

Đầu tiên, người ta phải tìm mua bột gạo tẻ loại đặc biệt, sau đó vo gạo tẻ thật kỹ, đem ngâm trong 2 ngày rồi xay gạo ra thành hỗn hợp bột nước sánh mịn. Cho thêm vào bột một ít muối. Cuối cùng là công đoạn tráng bột thành từng miếng bánh tráng mỏng trên nồi hấp hơi nước. Bánh chín thì mang trải ra trên vỉ tre, khi bánh đã khô người ta tiếp tục mang nướng sơ trên lửa, và đợi đến trời tờ mờ sáng thì đem bánh tráng ra phơi dưới những hạt sương. Bánh tráng đạt chuẩn là chiếc bánh vừa đủ độ mềm từ sương, không ướt sũng, không khô cứng. Nhưng bánh tráng phơi sương Trảng Bàng có đến 2 loại. Ngoài loại bánh tráng mà chúng ta nhắc đến bên trên còn có bánh tráng nướng phơi sương. Thực khách nào thích khẩu vị mặn thì dùng bánh tráng nướng phơi sương.

Bánh tráng Trảng Bàng có thể dùng để ăn không, nhâm nhi cho vui miệng. Nhưng bánh tráng phơi sương chỉ thật sự tỏa sáng khi được dùng cho các món cuốn. Trong đó nổi tiếng hơn hẳn là món bánh tráng cuốn thịt heo. Thực khách sẽ cầm trên tay một miếng bánh tráng phơi sương, tùy theo độ lớn nhỏ thực khách có thể giữ nguyên diện tích bánh tráng hoặc gấp lại làm đôi. Sau đó cho vào bánh tráng một miếng thịt heo lát mỏng, cho tiếp các loại rau ăn kèm như tía tôm, sà lách, diếp cá, dưa leo, hẹ, húng lủi… rồi quấn lại thành cuốn vừa ăn, chấm cuốn bánh tráng vào chén nước mắm làm chua ngọt, cắn một miếng thực khách sẽ không khỏi gật gù trước độ ngon của món ăn.

Với những thực khách không ở địa phận tỉnh Tây Ninh, thực khách vẫn có thể tìm được các quán ăn phục vụ bánh tráng phơi sương Trảng Bàng. Tuy nhiên, chỉ khi đến tận nơi, đúng thị trấn Trảng Bàng, thì thực khách mới có dịp thưởng thức trọn vẹn độ ngon của món bánh tráng đặc sản này, mà hiếm thấy có loại bánh tráng nào sánh được.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook