Đặt Tour: 0902 107 107

Bánh tráng An Ngãi, Vũng Tàu

Có dịp đi các tour Vũng Tàu 2 ngày 1 đêm hay 3 ngày 2 đêm và dành thời gian để khám phá ẩm thực ở thành phố biển này, thể nào bạn cũng bắt gặp đâu đó những tấm bánh tráng An Ngãi rất ngon. Không chỉ có bánh tráng nem, thương hiệu bánh tránh An Ngãi còn có bánh tráng ớt, bánh tráng chuối, bánh đa nướng,…được sử dụng phổ biến từ các nhà hàng, quán ăn đến những quán cóc vỉa hè ở các nẻo đường của Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thuộc huyên Long Điền nổi tiếng với nhiều làng nghề truyền thống nhiều tuổi, làng nghề bánh tráng An Ngãi gắn liền với xã An Ngãi vài năm trở lại đây, là một trong những điểm du lịch Vũng Tàu đáng chú ý với du khách. Xuất phát điểm chỉ vài hộ tráng bánh khi xưa, An Ngãi ngày nay đã có hơn 100 gia đình theo nghề tráng bánh thủ công, gắn bó đeo đuổi nghề với sự tâm huyết bền bỉ không ngừng nghỉ. Nghề làm bánh tráng khá cực, mọi người đều phải thức dậy từ rất sớm đốt bếp, xay bột, sắp xếp phên liếp,…sẵn sàng cho những tấm bánh mỏng tang thật thơm ngon ra lò.


banh-trang-an-ngai

Bánh tráng An Ngãi


Quy trình làm bánh tráng tại An Ngãi cũng không khác biệt so với các nơi làm bánh tráng khác. Tuy thế, trong cả quá trình làm nên những chiếc bánh ngon, bất cứ ai cũng cần có những bí quyết riêng và người An Ngãi cũng vậy. Trông việc làm bánh tráng có vẻ đơn giản nhưng thực sự để có một quy trình giản đơn như thế, những người làm bánh hầu như đều trải qua thời gian gắn bó với nó từ mươi mười đến mấy chục năm. Bánh tráng An Ngãi làm ra thường cung không đủ cầu, mặc dù sản phẩm chỉ để phục vụ trong phạm vy Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bánh An Ngãi ngon, mang những đặc trưng của riêng vùng đất mình. Những chiếc bánh tráng mỏng, đục, hơi dai và thơm nhẹ mùi gạo ngon, nên khi kết hợp chế biến các món ngon truyền thống hương vị Việt hay thưởng thức riêng mình đó, đều khiến thực khách phải trầm trồ ghi nhớ. Nhiều người gắn bó với nghề làm bánh tráng truyền thống của An Ngãi đều cho rằng, những chiếc bánh của An Ngãi ngon vì qua quá trình chế biến công phu và cẩn thận. Gạo được chọn để làm bánh luôn là gạo ngon và không pha trộn các loại gạo khác nhau. Thời gian ngâm gạo để xay bột cũng phải chính xác, quá trình xay bột phải chú ý để bột lỏng vừa không quá đặc hay quá lỏng, nếu không bánh sẽ bị bở dễ vỡ và không ngon.

Với sự phát triển ổn định và chất lượng bánh làm ra luôn làm hài lòng người thưởng thức, cộng với thời gian tồn tại khá dài, An Ngãi đã được công nhận là làng nghề truyền thống vào năm 2013. Điều này như một món quà quý giá khích lệ những người gắn bó với nghề làm bánh tráng ở An Ngãi, tiếp sức cho họ để tiếp tục giữ vững nghề, mang thương hiệu bánh tráng An Ngãi đi xa, vang rộng hơn. Bây giờ có dịp đi du lịch ở thành phố biển Vũng Tàu và ghé thăm An Ngãi, du khách sẽ cảm nhận rõ ràng hơn những nụ cười rạng rỡ cùng niềm tự hào của người dân An Ngãi, khi những chiếc bánh của họ, nỗ lực của họ và tình yêu với nghề truyền thống của họ thực sự đã được đền đáp thật xứng đáng.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook