Đặt Tour: 0902 107 107

Bánh canh bột lộn món ngon xứ Huế

banh-canh-bot-lon-100-x-7Ẩm thực xứ Huế nổi tiếng với các loại bánh canh đặc sản như bánh canh Nam Phổ, bánh canh cua, bánh canh cá lóc, bánh canh bò. Nếu say mê các mùi vị bánh canh thì khi đến Huế có một hương vị độc đáo mà bạn không nên bỏ lỡ, đó chính là bánh canh bột lộn.
Du lịch Huế Đà Nẵng có khá nhiều món ngon, giản dị nhưng lạ và độc đáo để thực khách thưởng thức khám phá, bánh canh bột lộn với nhiều người là một trong những món ăn như thế. Bột lộn là loại bột được làm từ củ sắn tươi lột vỏ. Củ sắn tươi mang đi xay nhuyễn với nước. Bạn sẽ nhìn thấy màu trắng đục của nước bột sắn đầu tiên nhưng nước này có nhiều tạp chất và chua nên không sử dụng. Đến nước sắn thứ hai thì vẫn còn màu nâu và được đổ sang một thùng khác để lắng lại và thành phẩm này gọi là bột lộn. Cái tên dân gian bột lộn có nghĩa là sự trộn lẫn giữa màu trắng tinh của bột lọc nước cuối và màu nâu lợn cợn chưa được lọc kỹ. Điểm đặc trưng là bột lộn không chỉ có màu nâu mà mùi vị của nó còn có vị chua chua. Bột lộn cũng dai hơn so với bột lọc trắng, mà người dùng hằng ngày sử dụng. Bột lộn không cắt thành hình những sợi dài như bánh canh thông thường mà bột được cắt thành những hình vuông nhỏ. Dân gian cho rằng cắt thành hình vuông nhỏ sẽ giảm bớt độ dai và chua của bột lộn.

banh-canh-bot-lon-mon-ngon-xu-hue

Bánh canh bột lộn

Nấu bánh canh bột lộn thông thường sẽ được nấu với chả cua. Những miếng tóp mỡ trong bát bánh canh vừa béo ngậy vừa giòn tan sẽ khiến thực khách say sưa khi hòa quyện với vị bánh canh. Nước súp ngọt thanh và đậm đà từ chả cua có khi ăn kèm với trứng cút hứa hẹn sẽ khiến bạn nao lòng. Trong bát bánh canh bột lộn các gia khác quen thuộc như hành, ngò, tiêu, ớt nhất định là không thể thiếu rồi. Với những sợi khói bóc lên từ bát bánh canh bột lộn thoang thoảng hương thơm của hành, ngò và vị cay cay của ớt cộng cái nồng nồng của mùi tiêu sẽ khiến bát bánh canh bột lộn hoàn hảo.

Nếu khám phá ẩm thực xứ Huế, một phần nhỏ ẩm thực nơi các vùng quê xa phố thị trung tâm, chắc chắn cũng có món bánh canh bột lột thơm ngon nhưng ngon theo một cách khác. Bánh canh bột lộn ở những vùng quê có thể dùng rạm đồng giã nhuyễn mà người dân bắt được quanh những bờ ruộng, để thay chả cua. Cái ngọt thanh thao của rạm cũng sẽ khiến bạn cảm thấy hương vị đặc biệt của xứ Huế.

Ngày trước bánh canh bột lộn rẻ tiền hơn bánh canh bột lộc trắng nhiều. Tuy nhiên hiện nay, nguyên liệu bột lộn tinh khiết thanh dã ấy lại làm thực khách an tâm hơn về chất lượng của nó. Cộng với vị chua chua, dẻo dai của những thớ bột sắn đặc trưng còn góp phần làm đậm đà hương vị, chinh phục cả những người sành ăn. Có dịp đến Huế, khám phá ẩm thực xứ Huế, bạn nhất định phải thưởng thức bánh canh bột lộn khi có cơ hội bạn nhé. Thưởng thức món ngon thanh đạm giản dị này để biết rằng, ẩm thực Huế còn nhiều điều vô cùng thú vị mà bạn chưa biết rõ hết.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook