Đặt Tour: 0902 107 107

Đến bản Tả Van tại Sapa tìm hiểu về người Giáy

ban-ta-van-sapa-lao-caiBản Tả Van tập trung chủ yếu là người Giáy ở Sapa, Lào Cai. Họ chịu ảnh hưởng bởi phong tục tập quán của người Tày, người Thái, người Nùng, từ ngôn ngữ đến lối sống văn hóa, từ những phong tục cưới hỏi đến ma chay, lễ hội....

Tham gia những chuyến du lịch Sapa bạn sẽ được đưa tới một vùng đất xanh đến tận cùng bởi nương lúa, nương ngô, tới một dòng nước trong mát ngọt lành từ thác nước đổ xuống rồi róc rách luồn qua các khe núi. Đi xuống dưới tận chân núi Hoàng Liên Sơn, bạn sẽ đến Mường Hoa, tới một cây cầu nằm vắt qua suối là tới Bản Tả Van.

Xen lẫn khung cảnh thiên nhiên là những bụi lau, sậy cao ngang đầu người, những bụi hoa đỗ quyên vàng óng vào mùa nở rộ. Xa xa là ngôi miếu thờ 3 gian năm nào cũng tổ chức hội “Nào Cống”. Đâu đó có tiếng suối chảy, tiếng chim rừng vang khắp núi rừng như gọi mời, chào đón. Là một địa điểm du lịch Sapa có tiếng, nhưng đường vào Bản Tả Van Sapa vẫn chỉ là con đường đất giản dị, nhỏ và hẹp.

ban-ta-van-sapa

Một buổi biểu diễn dân tộc tại bản Tả Van Sapa

Bản Tả Van tập trung chủ yếu là người Giáy ở Lào Cai. Họ chịu ảnh hưởng bởi phong tục tập quán của người Tày, người Thái, người Nùng, từ ngôn ngữ đến lối sống văn hóa, từ những phong tục cưới hỏi đến ma chay, lễ hội. Người Giáy sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước, sản xuất và chạm khắc bạc. Nhà ở của họ chủ yếu là nhà hoặc nhà đất. Ngày nay, cuộc sống của người Giáy đã rất văn minh. Một số hộ gia đình biết đầu tư và làm du lịch. Họ xây những ngôi nhà hoặc khách sạn đặc trưng theo không gian dân tộc để thu hút du khách nước ngoài. Đa số các hộ gia đình đều khá chu đáo và nhiệt tình trong công tác đầu tư nơi lưu trú cho khách du lịch nghỉ qua đêm: có đầy đủ giường đệm, hệ thống nhà tắm tiện nghi nhưng vẫn cố gắng giữ lại những nét đặc trưng nhất của lối sống sinh hoạt đời thường để thu hút du khách thích khám phá và trải nghiệm cảm giác mới lạ.

Đặc sản Sapa cũng được một số hộ gia đình buôn bán tại bản như cá suối nướng Mường Hum, thắng cố thịt ngựa Mường Khương, xôi nếp ngũ sắc Văn Bàn, thịt lợn cắp nách Bắc Hà,… Giá trị nhân văn và nét đẹp trong tâm hồn của đồng bào dân tộc ít người là những gì mà mỗi công ty tổ chức tour du lịch muốn gửi gắm tới bất kì ai tới Bản Tả Văn Sapa Lào Cai, cùng họ để lại những kỉ niệm khó phai trong tâm trí mỗi người đi kẻ ở.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook