Đặt Tour: 0902 107 107

Về Gia Lai cùng người Gia Rai nghe trường ca Đăm San

Những vùng đất Tây Nguyên luôn hấp dẫn khách du lịch tìm về, bên cạnh những cảnh đẹp tự nhiên thì vùng đất này còn là nơi sinh sống của nhiều dân tộc anh em. Sự đa dạng về văn hóa, phong phú các lễ hội ở nơi đây đã làm cho bao du khách một khi có dịp đi du lịch đến thăm, đều ghi dấu trong lòng nhiều kỷ niệm khó quên. Đặc biệt, trong những hành trình về thăm Tây nguyên, ki có dịp dừng chân ở Gia Lai, thăm bản người Gia Rai với nhiều điều khám phá, du khách lại càng không thể dễ quên.

Theo các hành trình tour du lịch Gia Lai, du khách sẽ được nghe nhiều bề dân tộc Gia Rai hay còn có tên gọi khác là Giơ Ray, Chơ Ray là một trong những cư dân sớm sinh tụ ở vùng núi Tây Nguyên. Vốn sinh sống từ lâu nên nơi đây, người Gia Rai đã hình thành môt nếp sống riêng rất đặc sắc.

truong-ca-dam-san

Về Gia Lai cùng người Gia Rai nghe trường ca Đăm San


Như bao dân tộc ở các vùng núi cao khác nguồn sống của người Gia Rai dựa vào rẫy với các loại cây lúa, bắp, đậu và hiện nay đã làm ruộng nước. Ngoài ra, chăn nuôi trâu bò, voi, lợn, săn bán và hái lượm vẫn nguyên sơ như ngày nào. Đàn ông thạo đan lát các loại gùi, giỏ, đàn bà giỏi dệt khố váy, vải may áo cho gia đình.

Người Gia Rai cư trú theo làng hoặc buôn. Nhà sàn cho mỗi gia đình một vợ một chồng mẫu hệ, loại nhà sản nhỏ, mở cửa chính nhìn về hướng Bắc. Làng thường ở trên đồi hay dọc theo suối. Người Gia Rai xem gạo tẻ là thức ăn chính và đặc biệt muối ớt là món không thể thiếu trong bữa ăn. Người Gia Rai thường dùng gùi đeo qua vai khi đi làm nương rẫy, bên cạnh đó họ thuần phục ngựa và voi để cưỡi, chở đồ.

Một điểm đặc biệt ở người Gia Rai là vẫn theo truyền thống mẫu hệ, phụ nữ tự do lựa chọn người yêu và chủ động việc hôn nhân. Sau lễ cưới, chàng trai về ở nhà vợ, không được thừa kế tài sản. Việc cưới xin trải qua nhiều thủ tục và lễ cưới được tiến hành ở cả hai gia đình.

Về với đồng bào người Gia Rai để hòa cùng các lễ hội lớn như lễ bỏ mả, tạc tượng mồ, lễ lên nhà mới, mừng lúa mới. Và đặc biệt nơi đây là nôi của những trường ca nổi tiếng như Ðăm San, Xinh Nhã, Ðăm Di... thể hiện dưới hình thức hát thơ có đệm đàn Tưng nưng.

Người Gia Rai hiếu khách, nên nếu có dịp về miền đất Gia Lai thì đừng quên ghé thăm đồng bào người Gia Rai nơi đây. Đây sẽ là điểm tham quan du lịch Gia Lai đáng nhớ, giúp du khách xa gần thêm hiểu hơn về một đồng bào dân tộc anh em với rất nhiều điều đặc sắc thú vị đang chờ đón.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook