Đặt Tour: 0902 107 107

Yên bình bản Cát của người Vân Kiều

Quảng Trị một vùng đất ở miền Trung, nơi đây là vùng đất đa dạng về văn hóa lịch sử. Trong đó, phải kể đến văn hóa của người Vân Kiều ở bản Cát thuộc huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Đây là một trong những điểm du lịch Quảng Trị rất hấp dẫn du khách tìm về thăm, khi có dịp đến với miền Trung nắng gió.

ban-cat

Yên bình bản Cát của người Vân Kiều

Bản Cát nằm nằm trong rừng, khá tách biệt với đời sống bên ngoài. Nên đường đến bản Cát phải mất 8 giờ đi bộ. Đường vào bản Cát phải băng qua nhiều đồi núi, khe suối, xe cộ không thể đi được, nên đòi hỏi khách du lịch phải chuẩn bị đầy đủ trước một hành trình khám phá.

Sau khoảng hơn 8 giờ đi bộ, bản Cát hiện ra trong một không gian mờ ảo của sương chiều yên bình đến lạ thường. Những ngôi nhà sàn nằm kề nhau ấm cúng giữa một không gian xanh, núi đồi bao quanh. Bản Cát được ví như một ốc đảo nằm riêng biệt, thế nên đến nay bản Cát vẫn giữ được vẹn nguyên những nét văn hóa đặc trưng của người Vân Kiều từ bao đời để lại.

Đến với bản Cát, để một lần tìm hiểu tận mắt nghề dệt thổ cẩm đầy nét riêng của người Vân Kiều. Những món thổ cẩm xinh xắn, bền chắc cũng là món quà không thể thiếu, rất đặc trưng để du khách mang về làm quà.

Bản Cát vẫn còn nghèo nhưng tình người của đồng bào Vân Kiều luôn ấm nồng. Họ sống như cây cỏ giữa rừng, làm nghề trồng trọt và dệt thổ cẩm. Đến bản Cát du khách sẽ ấn tượng trước những cô gái Vân Kiều tay thoăn thoát dệt những mặt hàng thổ cẩm đủ loại sắc màu, ngày nay nhiều đoàn du lịch tìm về bản Cát thường chọn mua thổ cẩm làm quà, nên nghề dệt thổ cẩm lại mang thêm cho người dân nơi đây thêm khoản thu nhập đáng kể.

Đến bản Cát sống cùng người Vân Kiều để thưởng thức một bữa cơm giản dị với cơm lúa rẫy và các món ăn được chế biến từ chim rừng, cá suối, các cây rau xanh mọc giữa đại ngàn là một điều thật tuyệt vời.

Nếu có dịp đi tour du lịch Quảng Trị mộ khi nào đó, bạn đừng quên ghé bản Cát. Đến đây để trải nghiệm một ngày sống thật yên bình và để hiểu hơn về văn hóa giản dị của người Vân Kiều. Giản dị đó nhưng luôn để lại ấn tượng sâu đậm nơi lòng du khách.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook