Đặt Tour: 0902 107 107

Ẩm thực Mỹ - Những địa điểm ăn uống và món ăn ngon tại Mỹ (Hoa Kỳ)

Khi nhắc đến ẩm thực Mỹ có lẽ hầu như ai cũng hình dung ngay về thức ăn nhanh ( fastfood) với những chiếc hamburger hay hotdog nổi tiếng và những miếng gà rán giòn tan thơm lừng. Thực chất, ẩm thực Mỹ cực kỳ đa dạng, nó hấp dẫn hơn rất nhiều so với những món “fastfood” làm mưa làm gió trong việc ăn uống ở thế giới hiện đại này.

Điểm qua một vòng về cẩm nang du lịch Mỹ, khi nói đến ẩm thực, rất dễ nhận thấy đa số các chuyên gia ẩm thực Mỹ cho rằng, ẩm thực nước này chia thành ít nhất là 10 vùng ẩm thực tiêu biểu như ẩm thực vùng Cực Nam của Mỹ  ( Deep South), ẩm thực miền Viễn Tây ( Far West), ẩm thực vùng Great Lakes ( tạm dịch: ẩm thực vùng Ngũ Đại Hồ), ẩm thực vùng Mid-Atlantic ( tạm dịch ẩm thực vùng Trung Đại Tây Dương), ẩm thực vùng Midwest/Plains ( tạm dịch ẩm thực vùng Trung Tây của Mỹ), ẩm thực vùng New England, ẩm thực vùng Pacific Northwest ( tạm dịch: ẩm thực vùng Tây Bắc Thái Bình Dương), ẩm thực vùng Southeast ( tạm dịch: ẩm thực vùng Đông Nam của Mỹ), ẩm thực vùng Southwest ( tạm dịch: ẩm thực vùng Tây Nam của Mỹ), và ẩm thực South Central ( tạm dịch: ẩm thực vùng Trung Nam của Mỹ).


hamburger-am-thuc-my

Bánh Hamburger - văn hóa ẩm thực mỹ


Nhưng dù phân chia như thế nào, thì ẩm thực các vùng miền ở nước Mỹ trước hết đều thể hiện văn hóa ẩm thực của người nhập cư, sau đó mới đến yếu tố địa phương và cuối cùng là tính đại chúng. Ngay cả những đầu bếp hàng đầu của Mỹ từ xưa cho đến nay, cũng ít nhiều thể hiện phong cách này. Ngoài những yếu tố ẩm thực vùng miền, họ còn lựa chọn và chịu ảnh hưởng hoặc có sự kết hợp tinh tế những đặc trưng ẩm thực mà mình mến mộ, tạo thành đòn bẩy dẫn đến những thành công tuyệt vời trong nghệ thuật nấu bếp.

Sự đa dạng trong ẩm thực Mỹ thực sự không quá phức tạp như người ta tưởng, nếu nhìn vào nền văn hóa đa chủng tộc của Mỹ với phần lớn cư dân sinh sống ở miền đất này đều là dân nhập cư, thì việc ẩm thực Mỹ mang những nét đa dạng giàu có, phong phú hơn bất cứ một nền văn hóa ẩm thực nào trên thế giới cũng là điều dễ hiểu. Trong nền ẩm thực chung của thế giới, mỗi quốc gia dù có có đặc trưng hay sự du nhập đều ở một mức giới hạn nhất định, đặc biệt ở Mỹ thì không như thế, sự tiếp nhận văn hóa ẩm thực trong nhà bếp của mình dường như không có ranh giới. Trên đất Mỹ có bao nhiêu chủng tộc thì có bấy nhiêu đặc trưng về văn hóa ẩm thực. Điều đáng chú ý là, dù đặc trưng đó của riêng sắc tộc đó, nhưng lại hài hòa cạnh những đặc trưng ẩm thực của các nền văn hóa khác một cách rất cởi mở, dựa trên nền tảng cơ bản bản địa của Mỹ, phù hợp với hoàn cảnh, địa lý, môi trường sống, văn hóa đại chúng và  không hề mất đi dư vị truyền thống riêng của mình. Du khách có thể cho rằng, ẩm thực nước Mỹ nổi trội chỉ với thức ăn nhanh, nhưng chắc chắn người Mỹ sẽ khẳng định, thức ăn nhanh với họ không phải là tất cả. Trong các bữa cơm gia đình của người Mỹ, trên bàn ăn của họ cũng đầy ắp những hương vị phong phú từ truyền thống đến hiện đại, đầy những món ăn được chế biến rất kỹ thuật với những nguyên liệu tươi ngon của vùng đất mà họ đang sinh sống.

Một hành trình du lịch ngắn ngủi hay những tìm hiểu còn chưa sâu sắc, chắc chắn sẽ rất khó để chỉ ra đâu là những món ăn truyền thống đại diện tiêu biểu cho ẩm thực Mỹ, hay nói nôm na là những món ăn truyền thống mang tính đại chúng có thể tìm thấy trên toàn nước Mỹ. Tuy vậy, nếu đề cập đến món ăn đại diện của từng vùng, từng sắc tộc mang âm hưởng văn hóa ẩm thực Mỹ thì đó lại là một câu chuyện rất khác. Câu chuyện đó có thể là rất dài mà người ta liệt kê mãi cũng chưa đến món ngon cuối cùng, nhưng du khách thế giới đều có thể dễ dàng nắm bắt được đâu là những món ăn ngon nhất, tiêu biểu nhất trong ẩm thực của miền đất mà mình có cơi hội đặt chân đến thăm.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook