Đặt Tour: 0902 107 107

Về sông Cầu nhớ bánh su sê

Với du khách đã từng có dịp đi du lịch Phú Yên hay biết về Phú Yên, đều rõ Phú Yên có bánh su sê rất ngon. Bánh su sê hay con có tên gọi khác là  bánh phu thê, vốn là một loại bánh biểu trưng cho tình nghĩa mặn mà, gắn bó của vợ chồng. Bánh su sê có từ lâu đời và có ở khá nhiều vùng miền trên cả nước, tuy nhiên thơm ngon nổi tiếng có lẽ không thể không kể đến bánh su sê của đất Phú Yên. Bánh su sê ở đây đẹp về hình thức, mang ý nghĩa đậm sâu và không thể thiếu trong dịp hỏi cưới.

Có thể nói, bánh su sê cũng là một trong các món ăn đặc sản ở Phú Yên. Bánh su sê có nhiều ở xứ sông Cầu, bánh được làm từ nguyên liệu dừa nạo, đậu xanh cùng bột được xay nhuyễn và gói khéo léo bằng lá dừa. Bánh su sê là một loại bánh đòi hỏi sự công phu của người làm với nhiều giai đoạn, tuy nhiên với riêng những người nội trợ xứ sông Cầu thì hầu như ai cũng biết, và khéo tay trong việc làm nên những chiếc bánh su sê hoàn hảo về nội dung lẫn hình thức.

banh-su-se

Về sông Cầu nhớ bánh su sê

Mỗi chiếc bánh su sê dài chừng 6 cm, ngang chừng 4 cm. Người ta sẽ đem bột gạo cùng đường, nước dừa hòa chung với nhau, rồi lược sạch, sau đó thêm cơm dừa đã nạo thành sợi nhỏ như cọng tăm. Bột và dừa được trộn thật đều rồi bắc lên bếp khuấy đến khi bột đặc lại, nhưng phải làm sao để một nửa bột chín, còn nửa còn lại sống. Đậu xanh được đãi sạch vỏ rồi nấu chín nhừ tiếp đó được tán nhuyễn cùng dầu ăn và đường rồi xào lại cho đặc để cho vào khuôn làm nhân bánh. Bột ở ngoài bao trọn lấy nhân đậu xanh và những người nội trợ khéo léo sẽ dùng tay xoa bốn cạnh vuông góc, bằng phẳng trông rất bắt mắt. Khi bánh được làm xong sẽ cho vào nồi hấp chừng 15 phút khi thấy bột trong là bánh đã chín.

Bánh su sê mang vị béo của nhân đậu xanh, ăn có vị ngọt dịu của đường và nước cốt dừa. Bánh su sê còn được xem là bánh hạnh phúc, phục vụ cho lễ cưới hỏi, tượng trưng cho tình cảm vợ chồng son sắt, bên nhau trọn đời. Về xứ sông Cầu hôm nay nhớ mua bánh su sê để thưởng thức vị ngon của một trong các món ăn đặc sản Phú Yên nổi tiếng, như câu hát quen thuộc ở nơi đây:

Ai ra xứ Huế

Nhớ ghé sông Cầu

Mua cau, mua trầu

Mua bánh su sê...

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook