Đặt Tour: 0902 107 107

Văn Thánh miếu nơi bảo tồn tinh túy Nho học ở Đồng Tháp

Văn Thánh miếu hiện thuộc phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Đây là một công trình kiến trúc được xây dựng từ năm 1857 với ý nghĩa đề cao việc học, đặc biệt là nơi khôi phục và bảo tồn tinh túy Nho học. Điểm đến này thu hút khá nhiều du khách đến tham quan, mỗi khi có dịp đi du lịch Đồng Tháp.


van-thanh-mieu-dong-thap

Văn Thánh miếu

Người khởi xướng xây dựng Văn Thánh Miếu là tri phủ Kiến Tường (nay là phường 3, thành phố Cao Lãnh) Hồ Trọng Đính, công trình này được xây dựng trong hơn 4 tháng với nhiều tên gọi khác như như Văn Thánh miếu Cao Lãnh, hay Văn Miếu….

Văn Thánh miếu có một điện thờ chính, ở đó được dựng lên nhiều cột và treo nhiều câu liễn, chính giữa văn miếu là một bàn thờ được sơn son thếp vàng là nơi đặt bài vị của Đức Khổng Tử, hai bên bàn thờ là đặt bài vị của tứ thánh gồm Nhan Hồi, Tử Tư, Mạnh Tử, Tăng Tử. Bên cạnh đó, cạnh bàn thờ chính là hai bên phải trái đều có các bàn thờ nhỏ thờ các bậc tiền hiền, là những người đã có công với vùng đất Cao Lãnh ngày nay.

Được xây dựng năm 1857 nhưng đến năm 1878 thì Văn Thánh miếu được dời đến vị trí hiện tại là ở phường 1, thành phố Cao Lãnh và được tái thiết với quy mô bề thế hơn. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, khoảng từ năm 1935 đến 1940 Văn Thánh miêu được trùng tu, sắp xếp lại việc thờ tự. Đây còn trở thành nơi hội họp của cán bộ ta, là thư viện lưu giữ nhiều tài liệu cách mạng và cũng chính nơi đây hội tao đàn được thành lập dành cho những ai yêu thơ văn, Nho học…

Đến năm 1951, khi cuộc kháng chiến chống Pháp đi vào những năm tháng khốc liệt nhất, Văn Thánh miếu thời gian này phải ngưng hoạt động và không có ai trông nom bảo quản. Đến sau ngày giải phóng miền Nam 1975, Văn Thánh miếu được tỉnh Đồng Tháp chọn làm thư viện tỉnh nhà.

Ngày nay, không gian quanh Văn Thánh miếu được xây dựng thành công viên Văn Miếu với nhiều công trình có diện tích lên 4 ha. Cùng với việc trùng tu lại Văn Thánh miếu theo mô hình ban đầu với ý nghĩa phát triển, lưu giữ và khuyến khích tinh thần học tập của người dân nơi đây, điểm đến này trở thành điểm du lịch Đồng Tháp đáng ghé thăm của du khách, để có dịp nghe lại nhiều câu chuyện theo hành trình lịch sử, mà du khách có thể chưa từng có dịp nghe qua.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook