0916 275 768

0938 89 1358

0938 44 1358

0903 77 1358

0938 48 1358

0909 681 358

0909 234 775

0938 00 1358

0938 84 1358

0977 54 1904

0917 69 9797

0938 89 1358

Hàng rào đá của người MôngAi một lần đến với Hà Giang hẳn đều rất ấn tượng với cuộc sống nơi cao nguyên đá, hơn cả những gì họ đã từng đọc hay tìm hiểu qua cẩm nang du lịch Hà Giang trước đó. Bốn bên đều là đá, khiến những hòn đá trở nên thân thương, gắn bó với cuộc sống người dân rất nhiều. Và qua bàn tay khéo léo của con người, đá ở đây trở thành những tác phẩm nghệ thuật. Trong đó các tác phẩm nghệ thuật ấy, phải kể đến hình ảnh những hàng rào đá của người Mông ở Mèo Vạc.

Hàng rào đá của người Mông

Hàng rào đá của người Mông

Cao nguyên đá Mèo Vạc là điểm đến được đề cập rất nhiều trong các chương trình du lịch Hà Giang. Nơi đồng bào người Mông sinh sống này là nơi của những dãy núi đá tai mèo, thật kì lạ nơi khô cằn lại có một sức sống mãnh liệt của những cây cỏ vươn lên từ đá. Ở đây, người Mông sống với đá, sử dụng những hòn đá xây nhà và còn tạo nên những hàng rào đá tuyệt đẹp. Thế nên, hàng rào đá trở thành một phần đời sống, thành nét văn hóa đặc sắc không thể nào bỏ qua một lần tìm hiểu khám phá, mỗi khi nhắc đến vùng đất này.

Đến với vùng cao nguyên đá, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những hàng rào đá được xây dựng vô cùng chắc chắn, quanh quanh ôm trọn mỗi ngôi nhà của người Mông. Những viên đá thô ráp, đầy góc cạnh sắc nhọ, tưởng như vô hồn được bàn tay tài hoa của đồng bào người Mông sắp xếp lại, tạo nên những hàng rào đá liền nhau cứng cáp, độc đáo và rất có sức sống.

Cái hồn của mỗi ngôi nhà lại bắt đầu từ những hàng rào đá như thế, những hàng rào đá đã rêu phong bởi qua thời gian, được xây dựng từ bao đời

Cái hồn của mỗi ngôi nhà lại bắt đầu từ những hàng rào đá như thế, những hàng rào đá đã rêu phong bởi qua thời gian, được xây dựng từ bao đời

Cái hồn của mỗi ngôi nhà lại bắt đầu từ những hàng rào đá như thế, những hàng rào đá đã rêu phong bởi qua thời gian, được xây dựng từ bao đời. Hàng rào đá trở thành một điểm nhấn không thể thiếu trong không gian văn hóa của người Mông. Những người mà sinh ra, lớn lên được bao bọc, chở che bởi đá.

Hàng rào đá của người Mông nơi cao nguyên Hà Giang gồm những viên đá to nhỏ, xù xì với nhiều góc cạnh, hình thù khác nhau. Chúng được xếp theo một quy luật lạ kì nào đó, chúng bám víu vào nhau chắc chắn, vững chãi qua bào mùa nắng gió nơi cao nguyên khắc nghiệt này. Để rồi sự tồn tại bền bỉ ấy, trở thành nét văn hóa đặc sắc của họ từ lúc nào không ai hay biết.

Ngày nay, mỗi khi các công ty du lịch tổ chức tour đưa khách về thăm Hà Giang, bao lần ghé lại thăm bản làng của đồng bào dân tộc Mông ở Mèo Vạc, thì bấy nhiều lần đều phải nấn ná, trầm trồ, bàn luận về những hàng rào đá rất độc đáo ở nơi này. Hàng rào đá độc đáo có một không hai ở nơi đây không chỉ là điểm nhấn để du khách nhớ về nét văn hóa đặc biệt của người Mông, mà còn luôn mang theo nét đẹo độc đáo ấy gắn với Hà Giang để có thể kể lại mỗi khi có dịp nhắc nhớ về.

 Gọi Ngay