Đình Trà Cổ - Móng Cái, Quảng Ninh

dinh-tra-coBất cứ ai dù đã đi du lịch Quảng Ninh hay chưa, chắc chắn đều cũng ít nhất một lần nghe cái tên khá thân quen là Móng Cái và Trà Cổ. Thành phố Móng Cái của Quảng Ninh nổi tiếng là nơi phát triển kinh tế vùng biên khá nhộn nhịp và những năm gần đây, còn được biết đến là điểm du lịch được nhiều du khách yêu thích, bởi sở hữu bãi biển đẹp, cùng nhiều công trình kiến trúc nhiều tuổi, trong đó có Đình Trà Cổ.

dinh-tra-co-1

Đình Trà Cổ

Trong danh sách các điểm du lịch Quảng Ninh, nếu như trước kia mối quan tâm duy nhất của du khách là Vịnh Hạ Long, thì nay lại có thêm nhiều lưu ý thú vị về cái tên Trà Cổ. Ngoài nhà thờ Trà Cổ khá cổ kính được dựng bằng gỗ lim cũng đã rất nhiều tuổi, du khách còn bị chinh phục bởi một công trình kiến trúc nổi bật khác là Đình Trà Cổ, được xây dựng vào thế kỷ 15. Nằm ở phía nam của phường Trà Cổ, Đình Trà Cổ có khuôn viên khoảng 400m2, có 5 gian và 2 chái, mái đình lợp ngói mũi đặc trưng theo kiểu mái đình truyền thống ở vùng đồng bằng sông Hồng. Hệ thống cột và xà của đình rất vững chắc với cột cái cao gần 5m có chu vi hơn 1m6. Ngoài đầu xà cột được chạm đầu rồng, trong đình được trang trí rất tinh tế và khéo léo với đủ nét chạm khắc thuần Việt từ hình long, ly, quy, phụng, hổ phù, đến hoa văn phong phú, vân mây xoắn sống động,…Đình Trà Cổ ngoài kiến trúc đẹp đặc trưng của kiến trúc Việt xưa, còn thể hiện tín ngưỡng văn hóa thờ cúng đậm bản sắc địa phương. Trong Đình có thờ các vị Thành hoàng làng có công lập nên làng xã Trà Cổ thuở trước và thờ lãnh tụ nông dân khởi nghĩa Nguyễn Hữu Cầu ở thời Vua Lê – Chúa Trịnh. Gắn với sự tồn tại của Đình Trà Cổ, không thể không nhắc đến Lễ hội đình Trà Cổ khá trang trọng. Lễ hội diễn ra vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6 âm lịch hàng năm, tụ hội đông đảo người dân Trà Cổ, lẫn cư dân các vùng lân cận đến tham dự trong không khí náo nhiệt đầy háo hức.

Nếu như bạn đã từng đi du lịch đến Quảng Ninh, nhưng chưa có dịp đến thăm Móng Cái và ghé Trà Cổ, thì trong những dự định sắp tới, hãy dành thời gian để trở lại Quảng Ninh thêm một lần nữa. Trong hành trình trở lại ấy, đừng bỏ qua dịp ghé thăm Trà Cổ, có thời gian để ngắm lại công trình kiến trúc tuyệt vời Đình Trà Cổ, chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy uổng công cho lần trở lại này, khi được nhìn lại nét kiến trúc đình miếu đặc trưng của người Việt xưa, thật khéo léo và đặc sắc đến chừng nào.

Có thể bạn quan tâm

Nếu giấc mơ Úc quá xa vời, hãy đến miền Tây để trải nghiệm.

Nếu giấc mơ Úc quá xa vời, hãy đến miền Tây để trải nghiệm.

Đã đăng 16/10/2018

Tưởng chỉ Đà Lạt mới có cánh đồng hướng dương, Miền Tây cũng có đó nha!

Tưởng chỉ Đà Lạt mới có cánh đồng hướng dương, Miền Tây cũng có đó nha!

Đã đăng 04/10/2018

Ngỡ như Thái Lan với ngôi chùa có kiến trúc đẹp nhất miền Tây

Ngỡ như Thái Lan với ngôi chùa có kiến trúc đẹp nhất miền Tây

Đã đăng 02/10/2018