Đặt Tour: 0902 107 107

Đêm Đà Lạt uống sữa đậu nành nóng

Đi du lịch trong nước, hầu như ai cũng có một vài kỷ niệm đáng giá nào đó liên quan đến những điều rất đỗi bình thường. Với tôi, một trong nhiều kỷ niệm ghi lòng là vị ngon vị thơm của sữa đậu nành trong trời đêm Đà Lạt sương phủ.

Tôi là một người không thích món sữa đậu nành lắm, vì một số lý do nào đó. Nhưng trong một lần lên Đà Lạt tôi đã “phá lệ” thưởng thức đồ uống này bởi như chính người bạn đồng hành cùng tôi chia sẻ rằng “đêm Đà Lạt mà quên thưởng thức một ly sữa đậu nành nóng thì xem như chưa biết hương vị phố núi rồi”. Và lần thưởng thức sữa đậu nành Đà Lạt đó đã thay đổi quan niệm của tôi, khiến trong những tour tham quan Đà Lạt sau này, tôi luôn phải thưởng thức sữa đậu nành khi Đà Lạt về đêm và điều này gần như chẳng thế thiếu được.

sua-dau-nanh-tang-bat-ho-4

Sữa đậu nành nóng là một nét ẩm thực đặc sắc của Đà Lạt

Sữa đậu nành Đà Lạt  - thức uống bình dị nhưng ngon

Sữa đậu nành là thức uống bình dị mà mỗi chúng ta có thể tìm thấy ở nhiều vùng miền. Ở Đà Lạt cũng thế, sữa đậu nành là một thứ rất bình dị, một thức uống đơn giản đến mức không nghe ai nhắc đến với lời khen tiếng chê, không ai khoe, hay ai giấu kín, cũng chẳng được quảng cáo nổi tiếng hay xếp hạng. Nhưng, sữa đậu nành dường như đã trở thành nét văn hóa ẩm thực ở phố núi này, và nếu vắng món sữa đậu nành thì cứ như thể Đà Lạt không còn là… Đà Lạt nữa.

sua-dau-nanh-tang-bat-ho-3

Sữa đậu nành nóng uống kèm với bánh ngọt là một cặp "trời sinh"

Du khách đến với Đà Lạt hẳn có nhiều nhận xét về sữa đậu nành. Nó có phải là đặc sản của phố núi này không? Nhiều người cho rằng sữa đậu nành thực ra là một thứ thức uống “ăn theo” độ nổi tiếng của Đà Lạt. Nhưng điều đó có vẻ không đúng, bởi với người dân nơi đây th,ì sữa đậu nành từ lâu đã trở thành một món quà quý giá, một nét ẩm thực rất riêng mà Đà Lạt may mắn có được.

Đến Đà Lạt, nhất là những buổi tối nếu không đi dạo phố đêm thì mất đi nửa niềm vui. Và khi đi dạo phố đêm rồi mà không rủ nhau uống một ly sữa đậu nành nóng thì mất luôn nửa niềm vui còn lại.

Dễ dàng tìm thấy những quầy, quán, những gánh sữa đậu nành được bán ở khắp ngõ hẻm của phố Đà Lạt. Nó như một nét văn hóa của phố núi, mà nếu bạn vô tình lãng quên thì thật buồn.

sua-dau-nanh-tang-bat-ho-2

Ly sữa nóng đơn giản trong ngày lạnh trở nên ngon một cách đặc biệt

Cái thú vị là những đêm phố núi se lanh, cùng bạn bè hoặc người yêu đi dạo phố, ghé một quán bán sữa đậu này và gọi một vài ly sữa nóng mà thưởng thức. Xung quanh rất đông du khách cũng thế, họ đang uống từng ngụm sữa đậu nành, thấm vị ngọt thanh nhẹ, ấm nóng của cả tình người Đà Lạt trong đó. Người dân Đà Lạt rất chung thủy với sữa đậu nành, nên những người bán sữa luôn phục vụ thực khách một cách ân cần nhất.

Ấy thế mà từng có nhà văn mê sữa đậu nành Đà Lạt đến mức từng một lần lên tiếng bảo vệ văn hóa sữa đậu nành!

Du lịch Đà Lạt, uống sữa đậu nành ở đâu?

Trả lời ngay là mọi lúc mọi nơi trên toàn thành phố Đà Lạt. Bạn có thể chọn một gánh sữa đậu nành của những người dân nhập cư bên bờ hồ Xuân Hương, vừa uống sữa đậu nành vừa nghe những tâm tình của họ, và ngắm hồ nước tuyệt đẹp của thành phố này.

Bạn cũng có thể tìm đến phố đi bộ để uống sữa đậu nành của những chiếc xe bán hàng. Ở đây, nếu bạn chú ý sẽ thấy sữa đậu nành được bày bán như những chiếc xe hủ tiếu ở Sài Gòn vậy.

sua-dau-nanh-tang-bat-ho-6

Ngoài sữa đậu nành thường có thêm sữa đậu xanh thơm ngon

Hoặc nếu muốn tìm đến những cửa hàng chuyên bán sữa đậu nành, bạn có thể ghé đến phố Tăng Bạt Hổ nơi đây có một tiệm sữa đậu nành bán rất đắt hàng. Nếu đến vào cuối tuần bạn sẽ thấy một hình ảnh khá thú vị đó là du khách đến đây rất đông, có khi tràn ra cả ngoài đường để mua. Đặc biệt, vào những ngày mà khách du lịch từ tour Đà Lạt lễ 30-4 đổ về, hầu như du khách ghé đến tiệm bán sữa đậu nành này.

Với một số du khách “sành” Đà Lạt hơn họ thường chọn thưởng thức sữa đậu nành ở khu chợ Âm Phủ, ở đầu dốc chợ Hòa Bình, hoặc “thương hiệu” sữa đậu nành bà Lan nổi tiếng..

sua-dau-nanh-tang-bat-ho-5

Ly sữa sóng sánh đầy hấp dẫn

Quả thực đi đâu cũng có thể tìm mua và thưởng thức sữa đậu nành ở Đà Lạt. Dù là ở một quang gánh, hay một chiếc xe bán sữa, hoặc lớn lơn là tiệm thì vẫn mang hương vị rất riêng của Đà Lạt. Những khách du lịch tìm đến đây họ muốn được một lần ngồi trên chiếc ghế nhỏ, tay cầm ly sữa đậu nành rồi thong dong uống từng ngụm. Đặc biệt, sữa đậu nành Đà Lạt có nhiều hương vị để du khách lựa chọn, có thể là pha với sữa bò, với đậu phộng hoặc sữa đậu xanh…

Trong những chuyến đi du lịch trong nước, có lẽ Đà Lạt là vùng đất để lại nhiều ấn tượng nhất với nhiều lữ khách. Trong đó, ấn tượng về ẩm thực luôn nổi bật. Lên Đà Lạt được thong dong rong chơi, ngắm cảnh, trong không khí se lạnh và thưởng thức những món đặc sản thì không còn gì bằng. Trong đó, sữa đậu nành dường như đã trở thành một điều không thể thiếu.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook