Đặt Tour: 0902 107 107

Chiến khu Trung Thuần miền đất của lịch sử của Quảng Bình

chien-khu-trung-thuan-1Những năm trở lại đây, những hành trình du lịch trong nước không thể thiếu được điểm đến Quảng Bình. Mảnh đất nhiều nắng gió này là nơi ghi dấu nhiều thăng trầm cùng lịch sử dân tộc. Đây cũng là mảnh đất anh hùng với nhiều chiến khu nổi tiếng, trong đó phải nhắc đến chiến khu Trung Thuần ở hai xã Quảng Thạch và Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch.

Di tích chiến khu Trung Thuần là một điểm tham quan ở Quảng Bình rất giá trị. Điểm đến nằm ở một thung lũng được bao kín bởi bốn bên là núi rừng. Với diện tích chừng 150 km2, liên kết với nhiều xóm nhỏ chiến khu Trung Thuần trở thành điểm nối liền với nhiều tỉnh ở phía Bắc tỉnh Quảng Bình.

chien-khu-trung-thuan

Cổng vào di tích chiến khu Trung Thuần.

Tại chiến khu Trung Thuần các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra nhiều hiện vật của khảo cổ như trống đồng Đông Sơn, trống đồng Phù Lưu,…và nhiều di tích như gò gạch, lũy cổ Hoàn Vương,… mang dấu ấn của người Chăm.

Trong những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp, Trung Thuần là một căn cứ quan trọng của hệ thống căn cứ Cần Vương. Nơi đây còn nhiều dấu tích của những trận đánh của nghĩa quân Lê Trực như trận đồng Hương Phương, đồn Minh Cầm,…

Đặc biệt ở thời kỳ tiền khởi, Trung Thuần được chọn làm căn cứ cách mạng với nhiều kho tang, vọng gác, kho lương thực, vũ khí được xây dựng. Tại đây quân dân đã chuyển nhiều tài liệu bí mất từ thị trấn lên chiến khu an toàn, và thực hiện nhiều cuộc tiến công giải phóng.

 Bước sang những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chiến khu Trung Thuần trở thành hậu cứ có ý nghĩa đặc biệt. Tại đây có đường chiến lược 22B, trở thành nơi hội tụ của nhiều binh chủng. Và cũng tại đây có nhiều lớp bồi dưỡng chính trị, quân sự cho bộ đội ta. Và tháng 4/1971 chiến khu Trung Thuần ghi dấu bằng lễ xuất quân mở đầu cho chiến dịch Nam Lào.

 Có dịp thực hiện tour du lịch Quảng Bình 4 ngày 3 đêm, về thăm chiến khu Trung Thuần, cùng nhìn lại theo chiều dài lịch sử ở chiến khu này, du khách sẽ thấy mảnh đất này có giá trị lịch sử, văn hóa từ xa xưa cho đến hiện đại. Mảnh đất ghi dấu của người Đại Việt, Chăm Pa cổ cho đến thời kỳ chống thực dân, và đặc biệt là những năm tháng chống đế quốc Mỹ. Như thế, Chiến khu Trung Thuần trở thành niềm tự hào của người dân Quảng Bình nói riêng và nhân dân cả nước nói chung cũng là điều rất phải.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook