Đặt Tour: 0902 107 107

Cá gỏi kiến vàng độc đáo của ẩm thực Kon Tum

ca-goi-kien-vangKhông ít người thắc mắc khi lần đầu nghe đến tên gọi của món ăn Cá gỏi kiến vàng – một trong các món ăn đặc sản ở Kom Tum. Thực tế, cá gỏi kiến vàng không chỉ khơi gợi trí tò mò của thực khách trong lần đầu tiên nghe qua, mà cá gỏi kiến vàng còn tạo ấn tượng hết sức mạnh mẽ khi thực khách lần đầu thưởng thức món ăn độc đáo này. Vậy, cá gỏi kiến vàng là gì? Sức hấp dẫn đến mức nào? Tìm ăn món ăn này ở đâu? Tất cả sẽ có lời giải đáp ngay sau đây.

Nói về một trong các món ăn đặc sản ở Kon Tum như cá gỏi kiến vàng, thứ nhất, bạn nên biết đây chính là món ăn có sự kết hợp của 2 nguyên liệu: cá suối và kiến vàng. Đối với cá, người ta sẽ săn lùng những chú cá suối to lớn, tươi ngon, thịt chắc, vảy đều… có như thế thì thịt cá mới săn, rắn, ngọt và hòa quyện tốt với nguyên liệu kiến vàng. Đối với kiến vàng, người ta tìm kiếm những tổ kiến to, có khối lượng trứng lớn. Khi đã có 2 nguyên liệu chính, bước sơ chế cá và kiến được tiến hành để có được món cá gỏi kiến vàng đặc sản.

goi-kien-vang

Cá gỏi kiến vàng

Thứ hai, sức hấp dẫn của món cá gỏi kiến vàng không thể hiện ở hình thức (bởi có khá nhiều người cảm thấy sợ hãi khi thấy món ăn này) mà thể hiện ở vị ngon, vị lạ của nó. Gọi là một trong các món ăn đặc sản ở Kon Tum cũng chính vì vị ngon lạ độc đáo của món ăn này. Để có được món cá gỏi kiến vàng đúng chất, cần tuân thủ các bước thực hiện khi làm món ăn như sau: Đầu tiên mang cá suối ra rửa sạch, giã nhuyễn thịt cá cho đến khi thịt cá hầu như mất hết nước, nhằm còn lại dưới dạng chà bông và cũng để hạn chế mùi tanh của cá; tiếp theo người ta sẽ tách kiến vàng và trứng kiến ra thành hai phần khác nhau, sau đó cũng tiến hành làm nhuyễn rồi phơi nắng. Công đoạn tiếp theo chính là thêm gia vị cho cá và kiến. Gia vị cần có: muối, ớt xanh, tiêu và thính gạo. Bằng những định lượng vừa phải, bắt đầu trộn đều cá-kiến-trứng kiến với hỗn hợp gia vị và phải trộn cho đến khi hỗn hợp phảng phất mùi thơm.

Khi ăn, người ta sẽ dùng lá sung để cuốn. Trong trường hợp này, lá sung giống như bánh tráng và hỗn hợp cá kiến vàng chính là phần nhân. Chắc chắn rằng vị thanh của lá sung, kết hợp với vị ngọt béo của thịt cá và trứng kiến sẽ khiến thực khách phải bùng nổ các giác quan ngay tức khắc.

Thứ ba, muốn ăn được món cá gỏi kiến vàng ngon thứ thiệt thì thực khách nên đến Kon Tum và đặc biệt là ở huyện Sa Thầy (Kon Tum). Bởi đây chính là nơi món ăn đặc sản này được cho là ngon nhất.

Hy vọng những nội dung trên đã góp phần khơi gợi thêm đam mê ẩm thực đặc sản trong thực khách. Sẽ không có gì thú vị hơn, nếu trong một chuyến hành trình mà chúng ta lại có thể bổ sung thêm kiến thức ẩm thực địa phương độc đáo như món cá gỏi kiến vàng Kon Tum bạn nhỉ.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook