Đặt Tour: 0902 107 107

Bắp hầm vị ngọt bùi sẻ chia của đất Quảng Trị

Bắp hầm, một món ăn dân dã ở Quảng Trị mà khi ăn uống ở Quảng Trị mỗi dịp đến thăm, du khách cũng dễ dàng gặp trong hành trình khám phá ẩm thực địa phương. Người ta không biết món ăn này có từ bao giờ, nó được hình thành như một lẽ tự nhiên, với vị ngon ngọt, béo bùi món bắp hầm trở nên quen thuộc trong ký ức nhiều người dân Quảng Trị, với họ điều quan trọng nhất ở món ăn này chính là sự sẻ chia.

Du lịch Quảng Trị, ngoài việc thưởng thức các món ngon nổi tiếng, món ăn giản dị bắp hầm cũng dễ để lại hương vị đáng nhớ nơi thực khách. Món bắp hầm nghe qua tưởng chừng đơn giản, thế nhưng để làm được đòi hỏi trải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên họ phải chọn những hạt bắp nếp tròn căng, bề mặt tươi sáng để đem đi hầm. Họ sẽ đãi những hạt bắp này và ngâm qua một đêm để bắp mềm. Và một công đoạn thật đặc biệt, đó là việc họ thức dậy sớm đi kiếm những giọt sương mang về làm nước để hầm bắp. Khi hầm cho bắp chín thì cho những gia vị đã chuẩn bị sẵn gồm đậu xanh, muối, tiêu, đường, mè vào trộn đều cùng nhau.

ap-ham

Bắp hầm vị ngọt bùi sẻ chia của đất Quảng Trị

Ăn uống ở Quảng Trị, thưởng thức những món ngon như món bắt hầm đôi khi cũng có một phần tùy thuộc vào duyên gặp gỡ. Bởi, nhiều người từng đi Quảng Trị chẳng có dịp để nếm thử món ăn này. Món bắp hầm công phu như chính những con người vùng đất nắng gió vậy. Về Quảng Trị, du khách có thể tìm thấy những quán ăn ven đường bán bắp hầm được gói bằng lá giản dị. Một gói bắp hầm có đủ vị, đó là vị béo bùi của bắp, của mè, của đậu phộng, vị ngọt của đường, vị mặn của muối.

Bắp hầm là món ăn chậm, từ tốn, cứ chầm chậm thưởng thức mới thấm được nhiều vị có trong một món ăn này. Cứ thế thưởng thức hết gói bắp hầm là đủ năng lượng cho một ngày dài.

Bắp hầm không biết có từ bao giờ, nhiều người cho rằng món ăn dân dã gắn bó với miền đất khô cằn sỏi đá này. Họ sinh ra và lớn lên đã quen thuộc với mùi vị béo bùi của bắp hầm. Họ sẻ chia cho nhau từng miếng bắp hầm trong những tháng ngày khốn khó.

Quảng Trị mảnh đất anh hùng, nhưng cũng là mảnh đất gian khổ, đời sống còn nhiều khó khăn. Thế nhưng, người dân nơi đây chân chất, thật thà, hiếu khách và sẽ không ngạc nhiên khi đến đây bạn được họ mời những món ăn truyền thống dân dã gắn với đời sống của họ chứa đựng đầy câu chuyện cuộc sống đáng được nghe để biết qua, như món bắp hầm là một ví dụ.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook