Đặt Tour: 0902 107 107

Bánh ú tro – Vị ngon đặc biệt của loại bánh dân dã nơi phố Hội

Bánh ú tro là loại bánh khá phổ biến, dùng trong ngày Tết Đoan Ngọ hay gọi dân dã là ngày mùng năm tháng năm âm lịch, để cúng ông bà tổ tiên và giết sâu bọ. Nếu bạn có dịp thử qua vị bánh ú tro của nhiều vùng, chắc chắn sẽ cảm nhận vị ngon đặc biệt rất riêng của bánh ú tro Hội An, loại bánh dân dã nhưng là một hương vị không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Hội An qua nhiều năm.

Trong hành trình du lịch trong nước hay nước ngoài nếu có đến một số nước Châu Á như Đài Loan, Trung Quốc, hẳn bạn sẽ có nhiều cơ hội để ngạc nhiên rồi phân vân tự hỏi không biết bánh ú tro có nguồn gốc thực sự thế nào, bởi ở Đài Loan và Trung Quốc cũng có Tết Đoan Ngọ, người dân ở đây cũng dùng loại bánh tương tự như bánh ú tro vậy.


banh-u-tro

Bánh ú tro


Gói gọn phạm vi trong nước, thì bạn cũng có thể thấy bánh ú tro xuất hiện như một đặc sản ở nhiều vùng khác nhau, nó cũng sẽ khiến bạn phải bối rối khi muốn xác minh xác minh nguồn gốc của chiếc bánh nhỏ nhắn, trong veo thật hấp dẫn này. Tuy nhiên dù có thế nào, khi đến Hội An, chắc chắn một điều bánh ú tro Hội An rất ngon với hương vị không lẫn vào với vị bánh tro của bất cứ vùng miền nào khác.

Vị ngon và riêng biệt của bánh ú tro Hội An được cho là nhờ nguồn nước ngọt của địa phương, nhờ tro để ngâm nếp được đốt từ thân cây mè, nhờ lá kè núi Huế gói bánh, ấy là chưa kể đến sự khéo léo và những bí quyết của người Hội An, để làm nên hương vị riêng biệt cho những chiếc bánh ú tro của địa phương mình. Còn một điều thú vị khi kể về những chiếc bánh ú tro Hội An mà ai cũng thích thú nghe, là việc người Hội An khi luộc bánh, thường đốt một cây nhang xem như chiếc đồng hồ căn giờ đến khi bánh chính. Cứ đốt nhang lên, đến khi nhang tàn hết là bánh được. Có thể nói đây cũng là một trong những điều thú vị, góp phần làm cho bánh ú tro Hội An càng thêm ngon và thêm đặc biệt hơn.

Có dịp đi tour Hội An vào khoảng thời gian chuẩn bị đón Tết Đoan Ngọ, thể nào bạn cũng sẽ bắt gặp những chùm bánh ú tro được bày bán ở khắp các ngõ ngách của phố Hội. Người dân ở các vùng lân cận như Đà Nẵng, Tam Kỳ, cũng không tiếc thời gian lặn lội để đến phố cổ mua cho được đúng những chiếc bánh ú tro Hội An, dùng cho đúng dịp ngày mùng 5 tháng 5. Món bánh được xem là có lịch sử lâu đời trong ẩm thực Hội An này, ngày nay không chỉ được các vùng lân cận tìm đến mua, mà nó còn được chuyển vào tận Tp. Hồ Chí Minh. Cũng như không chỉ dịp Tết Đoan Ngọ mới có cơ hội để dùng bánh, mà bánh ú tro Hội An nay được làm quanh năm, nên bất cứ ai yêu thích loại bánh trong vắt này, đều có thể dễ dàng tìm mua thưởng thức.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook