Đặt Tour: 0902 107 107

Vườn Ca cao Phong Điền, Cần Thơ

Trong cuộc sống hiện đại, có lẽ hương vị ca cao đã trở nên khá quen thuộc. Vị nồng ấm từ những ly ca cao nóng, hương thơm lừng từ những chiếc bánh ca cao mới ra lò,…luôn có sức lôi cuốn kỳ diệu đến mọi người. Tuy vậy không nhiều người biết rằng, ở Việt Nam, điểm du lịch Cần Thơ nổi tiếng cũng có loại cây trái này, được trồng khá nhiều ở Phong Điền. Vườn ca cao Phong Điền, cũng như nhiều vườn cây trái tươi tốt khác, có một hành trình khá dài, nhưng cũng nhiều ngậm ngùi và lặng lẽ giữa “dòng đời”.

Các chuyến du lịch miền Tây hay các tour du lịch Cần Thơ hiển nhiên bao giờ cũng có những điểm dừng thi vị tại các vườn trái cây sum suê. Song ghé lại vườn ca cao Phong Điền để tham quan, biết về loại trái này cũng như những thành phẩm từ nó, lại có vẻ khá im vắng. Không phải vì nó không nổi bật mà là thực sự du khách không biết nhiều.


vuon-ca-cao-phong-dien

Vườn Ca cao Phong Điền

Đôi khi thưởng thức một sản phẩm nào đó từ ca cao, dường như trong tâm tưởng của chúng ta luôn mặc định một điều, đây là sản phẩm từ nước ngoài. Trong khi thực tế, ngay tại Việt Nam, ngay cả khi nhu cầu về ca cao rất thấp, đến khi nhu cầu tăng dần lên, vẫn có những vườn ca cao lặng lẽ tươi tốt như ở Phong Điền, đều đặn hàng năm cho ra đời nhiều thành phẩm chất lượng từ ca cao địa phương, mà chúng ra không hề hay biết. Bởi thế mới nói, ca cao Phong Điền là loại trái có giá trị kinh tế, song nó cũng phải chịu nhiều thăng trầm, qua nhiều vật lộn để tồn tại.

Đã có khá nhiều vườn ca cao bị đốn bỏ, bị thay thế bằng các loại cây trái thuần túy của đồng bằng sông Cửu Long, song cũng có những chủ vườn kiên trì nhẫn nại, như Ông Mười Cương nổi tiến với Vườn ca cao Mười Cương, được nhiều người yêu mến đặt tên, đã gắn bó với ca cao như thể gắn với một hương vị nồng nàn quá không thể rũ bỏ. Ca cao Phong Điền có chất lượng khá tốt, sau khi chín được thu hoạch, ruột ca cao sẽ được lấy ra ủ một thời gian, rồi phơi khô để tách hột. Ca cao hột sẽ được rang lên, bóc vỏ lụa, nhân cuối cùng sẽ được xay hoặc giã thành bột ca cao khá thông dụng mà bạn thường thấy.

Hay từ hạt ca cao, người ta còn chế biến ra kẹo ca cao, bơ ca cao và cả rượu ca cao với mùi nồng vị thơm rất đặc trưng. Đến thăm một số vườn ca cao ở Phong Điền, du khách không chỉ có dịp thăm vườn, được nghe về quy trình chế biến thành phẩm ca cao, đôi khi còn có cơ hội chứng kiến cả một chu trình làm ra thành phẩm và còn được thử những thành phẩm nguyên chất nhất từ hạt ca cao Phong Điền chính hiệu.

Nếu như bạn đã từng đến Cần Thơ, mà chưa có dịp ghé thăm vườn ca cao Phong Điền, thì khi trở lại, đừng bỏ lỡ hành trình thú vị này. Hành trình du lịch khám phá vườn ca cao ở Phong Điền, chắc chắn sẽ là một trải nhiệm rất lý thú và là chuyến đi không thể quên với bất cứ ai. Nó sẽ như hương vị ca cao nồng ấm luôn đọng lại nơi đầu môi, một vị ngọt đắng đặc trưng khiến bạn luôn phải vương vấn mãi.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook