Đặt Tour: 0902 107 107

Về thăm khu tưởng niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

Du lịch Quảng Trị nổi tiếng với những di tích lịch sử và các khu tưởng niệm nhiều ý nghĩa, trong đó không thể không nói đến Khu tưởng niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.


khu-tuong-niem-tong-bi-thu-le-duan

khu tưởng niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

Trước khi nói đến những hành trình du lịch trong nước, hay những khu tưởng niệm về những người con nổi tiếng của đất nước, có lẽ ai trong chúng ta cũng biết về cố Tổng Bí thư Lê Duẩn. Ông là một người con của vùng đất Quảng Trị, trở thành vị lãnh tụ tài ba, đã có nhiều công lao to lớn cho cách mạng, cho dân tộc Việt Nam. Năm 1986, vị lãnh tụ này qua đời. Cùng với nỗi đau thương với cả nước, người dân địa phương ở tại làng Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong đã tổ chức lễ tang tại ngôi nhà sinh thành và bây giờ trở thành nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư­ Lê Duẩn.

Nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư­ Lê Duẩn nằm bên bờ sông Thạch Hãn thơ mộng, khu vực gần chợ Sãi, trên một khuôn viên rộng 400 m2. Trước đây, chỗ này là nhà và vườn của cụ thân sinh cố tổng bí thư được làm bằng gỗ. Tuy nhiên, trải qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt ngôi nhà bị đốt phá nhiều lần. Sau ngày thống nhất đất nước, bà con quê hương nơi đây đã xây dựng một ngôi nhà lưu niệm vừa là nơi thờ cúng cho gia tộc vừa là chỗ cho vị lãnh tụ nghỉ ngơi mỗi lần về thăm quê.

Nhà lưu niệm được hoàn thành vào năm 1976, ban đầu được lợp bằng tranh, che ván gỗ khá giản dị. Nhưng những năm sau bị hư hại nặng nề do thiên nhiên. Sau đó, UBND tỉnh Bình Trị Thiên bấy giờ đã cho lợp ngói, sau này thêm nhiều lần tu sửa lại. Hiện tại nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư­ Lê Duẩn là một công trình dài 9 mét, kết cấu theo kiểu 3 gian, 2 chái. Bao quanh ngôi nhà là 4 hàng rào chè tào được chăm sóc, cắt tỉa cẩn thận khá đẹp mắt, phía sau là vườn cây với nhiều loại cây ăn trái, cây cảnh xanh tươi. Bên cạnh nhà lưu niệm thì còn có nhà trưng bày là nơi lưu giữ nhiều kỉ vật của cố tổng bí thư Lê Duẩn.

Năm 2010, khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn được được xếp hạng là di tích cấp quốc gia. Nơi đây nay đã trở thành điểm đến du lịch Quảng Trị mang giá trị lịch sử. Điểm đến cũng được xem như một trong những nơi giáo dục nhắc nhớ tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc không chỉ với riêng người dân Quảng Trị mà còn với nhân dân cả nước.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook