Đặt Tour: 0902 107 107

Về thăm căn cứ Vườn Mận ở Cần Thơ, sống lại lịch sử hào hùng

Cần Thơ gạo trắng nước trong
Ai đi đến đó lòng không muốn về
Du lịch Cần Thơ không chỉ là vùng đất hấp dẫn du khách bởi “gạo trắng nước trong”, bởi nhiều cảnh đẹp tự nhiên, mảnh đất này còn là mảnh đất lịch sử với nhiều chiến tích vẫn còn đó với thời gian. Khu căn cứ Vườn Mận là một di tích lịch sử hào hùng như thế.

Mục lục
can-cu-vuon-man-can-tho

căn cứ Vườn Mận ở Cần Thơ

Khu căn cứ Vườn Mận thuộc phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Đây là một trong những căn cứ của lực lượng cách mạng, nơi từng ghi dấu nhiều câu chuyện cảm động về tình quân dân trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Khu căn cứ Vườn Mận rộng gần 7.000 m2. Sở dĩ có tên Vườn Mận bởi trước đây khu vực này trồng rất nhiều mận hồng đào. Vùng đất này vốn là vùng địch tấn công, truy quét liên tục. Đến với khu căn cứ Vườn Mận hôm nay là về với lịch sử, nơi này còn lưu giữ rất nhiều hình ảnh sống động về từng giai đoạn. Đó là trận đánh 6 ngày đêm Tết Mậu Thân 1968, đó là hình ảnh Ngã ba cầu Nhiếm nơi máy bay Mỹ đã ném bom giết hại hơn 200 người, đó là Hầm phẫu thuật tiền phương, hầm làm việc của ban chỉ huy chiến dịch tổng tấn công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 ở Cần Thơ, hay chiếc ghe tam bản của bà Dư Thị Phấn cùng với máy Khohler 4 dùng để chuyển tải thương binh và tiếp tế lương thực trong tổng tấn công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968,…

Những hình ảnh lịch sử ấy sẽ gợi lại trong lòng du khách một khoảng thời gian khốc liệt, gợi lên một vùng đất bình dị mà anh hùng, gợi lên tình quân dân hết sức đoàn kết. Một chuyến về khu căn cứ Vườn Mận là một chuyến trở về quá khứ, để đọng lại những câu chuyện thời kháng chiến, sống lại lịch sử những năm gian lao nhất, và từ đó biết ơn đến những người anh hùng đã ngã xuống mảnh đất này.

Hiên nay khu căn cứ Vườn Mận đã trở thành một điểm đến du lịch Cần Thơ mang tính lịch sử, thu hút du khách tìm về để ôn lại một chặng đường đã qua, để nghiền ngẫm lại những tháng năm đầy khó khăn thử thách, nhưng thật kiên cường. Nếu do dịp về miền gạo trắng nước trong Cần Thơ, thì bạn cũng đừng quên dành chút thời gian để ghé thăm khu căn cứ đặc biệt này nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook