Đặt Tour: 0902 107 107

Về Quy Nhơn nghe hát bội

Du lịch Quy Nhơn không chỉ được biết đến với một nền đất võ nổi tiếng, hay những bãi biển thơ mông, mà nơi đây còn là một trong những cái nôi của nghệ thuật hát Bội (Tuồng). Đây một loại hình nghệ thuật vừa bác học nhưng lại vừa mang tính dân gian gần gũi với quần chúng, những con người nơi miền đất võ đang ra sức gìn giữ, trau chuốt loại hình nghệ thuật hát Bội để trở thành nét văn hóa đặc thù của riêng.

Từ rất xưa, ở miền đất võ này đã phát triển mạnh phong trào với nhiều tên tuổi đào, kép lừng danh cả nước. Cứ mỗi khi các làng xã có lễ đình, chùa vào dịp cúng kính Xuân kỳ, Thu tế đều tổ chức hát bội. Thậm chí với những gia đình khá giả khi sinh con, gặp dịp may phát tài hoặc giỗ kỵ trong nhà cũng tổ chức hát bội để tăng phần long trọng. Có những khi đám hát kéo dài suốt cả tháng liền. Chính vì vậy ở Bình Định có rất nhiều làng hát bội, nhiều gánh hát bội ra đời.

hat-boi-quy-nhon

Độc đáo loại hình hát bội

Ngày nay, tại Bình Định có rất nhiều đoàn hát bội không chuyên ở nhiều xã phường, luôn đáp ứng nhu cầu cho du khách muốn thưởng thức và tìm hiểu bộ môn nghệ thuật này.

Đi du lịch đến với Bình Định hòa cùng một đoàn hát bội, lắng nghe từng câu chuyện được diễn trên sân khấu. Người ta vẫn thường nói hát bội kén người nghe quá không sai, bởi trong xã hội hiện đại các loại hình văn hóa nghệ thuật khác như điện ảnh, ca nhạc trẻ có phần “mì ăn liền hơn”. Trong khi đó để có thể hiểu đươc, hưởng thụ được một sắc thái văn hóa hiểu một pho chuyện được đoàn hát biểu diễn mới thấm thía ý nghĩa mà diễn viên thể hiện trên sân khấu. Ngược lại, có một số loại hình biểu diễn dễ xâm nhập người xem hơn, tiết tấu nghệ thuật đòi hỏi tinh xảo, phong phú nhưng không hàm chứa sắc thái văn hóa dân tộc bản địa và mang ý nghĩa giáo dục truyền thống.

Hát bội ở Bình Định như đã ăn sâu vào máu thịt, thói quen của nhiều người dân nơi đây. Ngày nay, du lịch văn hóa đã trở thành một khái niệm được nhiều du khách yêu bộ môn này, khách thường kết hợp đi tour Quy Nhơn với việc tìm hiểu, thưởng thức Hát bội ngay tại vùng đất này. Điều này đã góp phần không nhỏ, làm cho Hát bội ở miền đất võ đang trở thành một khái niệm ngày càng thêm thân quen đến du khách nhiều hôn. Hãy đến đây một lần để nghe, hiểu từng câu chuyện qua một gánh hát bội!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook