Đặt Tour: 0902 107 107

Về Lộc An nhớ Tàu không số

Các tour du lịch Vũng Tàu xưa nay vốn nổi tiếng cả nước là rất hấp dẫn du khách bởi sở hữu những bãi biển đẹp và đông đúc, những khu du lịch liên tục được đầu tư quy mô để phục vụ du khách đến du lịch hàng năm chỉ có tăng mà không hề giảm. Không chỉ dừng ở đó Bà Rịa – Vũng Tàu còn là vùng đất lịch sử, đậm sắc văn hóa địa phương, có nhiều địa danh rất nổi tiếng gắn với những câu chuyện dài cứ còn vang mãi. Và trong những địa danh ấy, chắc chắn có Cửa biển Lộc An.

Mục lục
tau-khong-so

Di tích Tàu Không Số

Cửa biển Lộc An trong danh sách các điểm du lịch Vũng Tàu Bà Rịa, là một điểm đến mang lại cho du khách tham quan rất nhiều câu chuyện kể xúc động về thời chiến. Bến tàu thuộc địa phận xã Lộc An, huyện Long Đất và Phước Bửu huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Khu di tích lịch sử cách mạng này trải dài 15km, thuộc hạ lưu sông Ray.

Cưa biển Lộc An là nơi có vị trí chiến lược quan trọng. Nơi đây từ lâu đã trở thành tuyến giao thông đường biển nối liền hai miền Bắc – Nam. Vào năm 1961, Trung ương Cục miền Nam đã quyết định chọn cửa biển Lộc An làm điểm đón tàu vận chuyển vũ khí của đường Hồ Chí Minh trên biển từ Bắc vào.

Chuyến tàu đầu tiền vào cửa biển Lộc An của Đoàn Tàu không số cập bến năm 1963. Tiếp sau đó, tại bến này, 3 chuyến tàu của đoàn 125 Hải quân đã cập bến thành công; vận chuyển 109 tấn vũ khí trang bị cho chiến trường Đông Nam bộ tham gia chiến dịch, góp phần làm nên những thắng lợi vang dội như: Bình Giã, Đồng Xoài, Dầu Tiếng, Bàu Bàng…. Toàn bộ vũ khí của chuyến tàu đã bổ sung cho các đơn vị vũ trang tỉnh Bà Rịa mở rộng vùng giải phóng, góp phần chiến thắng chiến lược “chiến tranh đặc biệt” của quân đội Mỹ.

Ngày nay, tại đây một bia kỷ niệm những ngày hoạt động oai hùng của đoàn tàu không số đã được dựng lên, để tưởng nhớ đến chiến công vang dội của những chiến sĩ đoàn tàu không số năm xưa. Bến Lộc An được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1995.

Về với bến tàu Lộc An hôm nay, du khách có dịp để sống lại cùng lịch sử những tháng năm khốc liệt, thắp nén nhang lên bia tưởng niệm, nghe lại câu chuyện về Đoàn tàu không số trở thành niềm tự hào của vùng đất này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook