Đặt Tour: 0902 107 107

Mùa xuân về Hà Giang chặt mía cầu may

mua-xuan-ve-ha-giang-chat-mia-cau-may-1Du lịch Hà Giang có rất nhiều điều thú vị để du khách trải nghiệm khám phá, ví như một lần cùng đón xuân chặt mía cầu may với người H’Mông.Đi tour du lịch đến Hà Giang khi xuân về, du khách sẽ thấy trên những núi đồi ở Tây Bắc lại trở nên nhộn nhịp. Sự nhộn nhịp này bởi những phiên chợ mùa xuân người dân đổ về sắm sửa tết, nhộn nhịp bởi những du khách thập phương tìm về để tham gia nhiều lễ hội văn hóa độc đáo. Trong số đó, có môt trò chơi độc đáo, gần gũi, thu hút nhiều người tham gia đó là trò chặt mía cầu may của người H’Mông.

Trò chơi chặt mía cầu may là một trong những trò chơi dân gian có từ lâu đời, trở thành một nét văn hóa đẹp không thể thiếu với những cộng đồng dân tộc ở núi đá Hà Giang. Không chỉ những người dân nơi đây mà bất kì du khách nào cũng mong muốn được cầu may mắn, nhận niềm vui ở trò chơi gần gũi này.

mua-xuan-ve-ha-giang-chat-mia-cau-may

Mùa xuân về Hà Giang chặt mía cầu may

Trò chơi chặt mía cầu may khá đơn giản, đó là những cây mía được người chủ trì dựng lên, có độ cao tầm 4 mét. Và người chơi chỉ cần ngắm và dùng dao chặt làm hai phần bằng nhau sẽ giành được phần thắng, nhận được vận may.

Nghe qua có vẻ đơn giản bởi chỉ có ngắm và chặt. Nhưng khó nhất là chặt sao cho hai phần đều nhau là điều không hề dễ, bởi cây mía dài với những đốt dài ngắn khác nhau, có cả ngọn nữa nên để đoán được độ dài và chia ra rồi chặt rất dễ sai. Vì thế, có không ít người ngắm mía rất lâu, thiếu quyết đoán cũng lắc đầu bỏ cuộc.

Chặt mía cầu may là một trong những trò chơi đòi hỏi sự tự tin và quyết đoán. Càng chần chừ càng có sai số cao. Bên cạnh đó, người chủ trì thường giấu ngọn mía để người chặt khó mà ước lượng được độ dài cây mía. Chặt sao để hai phần càng gần bằng nhau nhất càng dễ thắng, chênh lệch ít nhất quy định là 3 cm.

Trò chặt mía cầu may còn kéo theo trò độ mía, tức là người chơi bỏ tiền để xem ai chiến thắng. Bởi thế nên thu hút rất nhiều người dân, du khách tham gia.

Theo kinh nghiệm du lịch Hà Giang, cứ đến đây vào dịp xuân, bạn sẽ thấy mía được bày bán nhiều để phục vụ cho trò chơi dân gian chặt mía cầu may độc đáo này của người H’Mông. Đây còn là một nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng, bởi họ quan niệm rằng người chiến thắng sẽ luôn nhận được may mắn trong suốt năm đó.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook