Đặt Tour: 0902 107 107

Về Ghềnh Ráng nhớ Hàn Mặc Tử            

Ghềnh Ráng một trong những điểm tham quan Bình Định tiêu biểu, ai về thăm sẽ có dịp thấy những đá chất ngổn ngang, tạo nên những hang, những rạn, những ghềnh, quanh năm đùa vui cùng sóng biển, với mây trời. Nơi đây nổi tiếng với hai câu chuyện tình đẹp. Một trong câu chuyện truyền thuyết, một của chàng thi sĩ tài hoa bạc mệnh Hàn Mặc Tử.

Theo hành trình tour Quy Nhơn Bình Định, lên đường vào Ghềnh Ráng thoai thoải dốc. Nơi đây gồm các quần thể đá và các hang động với nhiều hình thù đa dạng chạy dọc ven biển. Những làn gió biển thổi không ngừng làm xào xạc hàng phi lao, âm thanh vọng lại từ những ghềnh đá. Không khí bỗng dịu dàng hẳn mặc cho đất trời Quy Nhơn nắng chói. Dưới chân ghềnh có vô số tảng đá tròn được sóng biển mài nhẵn nên được đặt tên bãi Trứng và một bãi tắm thoai thoải trải dài phía biển che chắn bởi những bức tường đá thiên nhiên mang tên bãi tắm Hoàng Hậu. Sở dĩ có tên này vì bãi tắm là nơi Nam Phương hoàng hậu - vị hoàng hậu cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam chọn làm bãi tắm riêng.


ghenh-rang

Ghềnh Ráng


Và những huyền thoại bắt đầu…

Người dân ở đây kể với nhau rằng , mỗi khi có chớp sáng trên Ghềnh Ráng, người trong vùng lại ngước tìm hình bóng cô gái thấp thoáng hiện lên, cô gái xinh đẹp với chuyện tình không thành chạy trốn tên quan tham đến chốn này rồi biến mất vào một đêm giông bão. Vì vậy chốn này được gọi là Ghềnh Ráng Tiên Sa.

Và cũng là một câu chuyện tình buồn của chàng thi sĩ tài hoa bạc mệnh Hàn Mặc Tử. Vượt qua đỉnh dốc Mộng Cầm, rẽ vào con đường dốc bậc thang là nơi an nghỉ của nhà thơ Hàn Mặc Tử, với khuôn viên rừng dương thoáng đãng và gió biển xào xạc như lời thơ của chàng thi sĩ năm nào.

Ai mua trăng tôi bán trăng cho

Không bán tình duyên ước hẹn hò

Ngôi mộ của chàng thi sĩ yêu trăng, say gió được xây cất trên một gò cao, lưng dựa vào núi, mặt quay ra biển là nơi mà ai ai dù chỉ một lần đặt chân đến Ghềnh Ráng cũng đều ghé thăm. Đó không chỉ đơn thuần là kiến trúc đẹp của một danh thắng mà hơn thế còn là nơi tưởng niệm một danh nhân, để nghe lại những vần thơ tình tuyệt vời Hàn Mặc Tử đã viết.

Không chỉ gắn với những câu chuyện tình buồn mà đẹp, Ghềnh Ráng còn là một bức tranh sơn thủy hữu tình. Từ đỉnh Ghềnh Ráng đưa mắt ra xa nhìn về bốn bề. Phía tây nam núi xanh trùng trùng điệp điệp. Phía bắc là thành phố Quy Nhơn sầm uất, tấp nập người qua lại. Quay mặt ra hướng đông là biển xanh như ngọc ôm lấy bãi cát vàng…

Men theo con đường uốn lượn triền núi là những tác phẩm mà tạo hóa ban tặng cho nơi đây. Là những tảng đá hình mặt người, hình sư tử, gấu, voi đá. Đặc biệt, ở đây có hai khối đá lớn chồng xếp lên nhau thế rất chênh vênh được gọi là Hòn Chồng.

Đến Quy Nhơn không thể không đến Ghềnh Ráng. Đến Ghềnh Ráng để ngắm nhìn một cảnh đẹp hiếm có nơi mảnh đất miền Trung này, để được nghe những câu chuyện tình buồn mà đẹp. Để thấy khát khao được sống, được yêu mới đáng quý đến nhường nào.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook