Đặt Tour: 0902 107 107

Về đình Thanh Phước hôm nay  

Tây Ninh vốn là nơi có nhiều ngôi đình nổi tiếng, trong đó phải kể đến đình Thanh Phước một trong những ngôi đền cổ có quy mô to lớn. Đây cũng là một trong những điểm du lịch Tây Ninh đáng lưu ý, mà rất nhiều du khách quan tâm tìm đến thăm khi có dịp dừng chân ở Tây Ninh.

Đình Thanh Phước tọa lạc tại thị trấn Gò Dầu, trên một gò đất cao, có nhiều cây dầu cổ thụ nên còn gọi là đình Gò Dầu. Đình được xây dựng từ năm 1897, là một trong những ngôi đình có quy mô to lớn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Khuôn viên đình rộng trên 4.000m2, xung quanh có nhiều cây dầu cổ thụ, kiến trúc đình theo hình chữ tam, mặt chính quay về hướng Tây nhìn ra sông Vàm Cỏ Đông. Diện tích của ngôi đình là 820m2 gồm có tiền đình, chánh đình và hậu đình ngoài ra còn có khu sân đình nối liền với nhà (sân khấu) hát bộ.


dinh-thanh-phuoc

Đình Thanh Phước linh thiêng

Đình được xây dựng bằng chất liệu như tường gạch, cột bê tông, mái lợp ngói. Đình Thanh Phước được xây dựng từ những ngày các dư dân lên đây khai hoang, lập ấp. Đến năm 1963, chính quyền cách mạng tách xã Thanh Phước ra một phần thành lập thị trấn Gò Dầu. Do vậy tên đình Thanh Phước ngày nay nằm trên đất thị trấn Gò Dầu.

Đình vốn là nơi thờ linh thần húy Đặng Văn Châu. Vốn là một người nghĩa khí cùng nhân dân nơi đây lập căn cứ chống thực dân Pháp từ thời vua Tự Đức, nhiều trận đánh do ông chỉ huy đã gây cho thực dân Pháp rất nhiều tổn thất.

Rồi một lần ông bị thực dân Pháp bắt giữ và đày ra Cổn Đảo. Khi trở lại, ông tiếp tục con đường kháng chiến cùng nhân dân, khai khẩn đất đai, tích trữ lương thực để chiến đâu lâu dài. Khi ông qua đời, nhân dân lập miếu thờ, về sau dựng đình để thờ ghi nhớ công ơn - được nhà vua sắc phong Thành hoàng bổn cảnh.

Đình Thanh Phước đã được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh tại vào năm 2004. Từ lâu nơi đây đã trở thành điểm dừng chân của nhiều du khách trong những hành trình tour du lịch Tây Ninh, nhất là vào các ngày lễ, nhân dân Tây Ninh về đây thắp nhang trong sự kính trọng với một vị linh thần.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook