Đặt Tour: 0902 107 107

Uy nghi đình Vĩnh Phong

Vốn là một ngôi đền cổ từ cuối thời nhà Nguyễn, đình Vĩnh Phong (Thủ Thừa, Long An) bao năm nay vẫn uy nghi nằm bên bờ Rạch Cây Giáo. Tháng 8 năm 1998 Đình Vĩnh Phong được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia. Nơi đây đã không chỉ là điểm tham quan Long An nổi tiếng với người dân Long An mà hằng ngày còn có nhiều du khách xa gần tìm đến thăm thú.

Đình Vĩnh Phong là nơi thờ tự ông Mai Thừa Tự, người có công lập ra và xây dựng nên thị trấn Thủ Thừa ngày nay.

Năm1886 nhân dân chợ Thừa Tự quyên tiền xây lại ngôi đình và đưa bài vị ông vào thờ để ghi nhớ công lao khai phá vùng đất phía đông Long An.Vào ngày 10 tháng 10 âm lịch, nhân dân nơi đây lại làm lễ để tưởng nhớ đến công ơn của ông. Đình Vĩnh Phong có khuôn viên khá rộng, mang phong cáh kiến trúc thời nhà Nguyễn. Gồm có ba gian: Võ quy, võ ca và chánh điện. Bước vào chánh điện đình Vĩnh Phong sẽ thấy được sự uy nghi, bề thế với lối xây dựng theo lối cổ kết hợp bốn cột trụ, mái ngói âm dương, trên nóc đình là đôi rồng bằng sành trong tư thế lưỡng long tranh châu. Hướng chánh điện quay ra kênh Trà Cú nên không gian rất thoáng mát nhờ đón gió vào.


dinh-vinh-phong

Đình Vĩnh Phong


Từng nét trạm trổ tai hoa của những nghệ nhân xưa được thể hiện trên bao lam. Bao lam có từ năm 1918, được sơn son thiếp vàng tinh xảo. Các đề tài được thể hiện lên bao lam là những đề tài truyền thống như Tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng), Tứ hữu (Mai, Lan, Cúc, Trúc). Các khung gỗ đặt trên bao lam kết cấu theo kiểu ô hộc chạm long hình tượng Long Mã, Mai Lộc…

Chánh điện càng trở nên nghiêm trang hơn khi treo hai bức hoành phi cổ và 8 cặp liễn có niên đại lâu đời từ năm 1886 và 1916 được gìn giữ cho đến nay. Khi đọc các cặp liễn này, du khách sẽ khám phá ra điều thú vị là khi chữ đầu của 2 câu đối ghép lại thành tên đình.

Với nhiều người dân Thủ Thừa, Long An thì đình Vĩnh Phong như một bảo tàng thu nhỏ lưu giữ lại thời gia khai hoang, lập làng của cha ông đi trước. Đình Vĩnh Phong còn giữ lại được nhiều vật thể có giá trị lịch sử đáng để du khách yêu thích những hành trình tour Long An, sẽ có dịp đến, tìm hiểu và biết nhiều điều hơn về nơi này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook