Đặt Tour: 0902 107 107

Uy nghi chùa Cói trăm năm

Du lịch Vĩnh Phúc được khách tìm đến không chỉ bởi có nhiều danh thắng đẹp, nơi của nhiều lễ hội đặc sắc. Vĩnh Phúc còn là mảnh đất của lịch sử, với nhiều di tích, đình chùa miếu rất đáng chú ý. Trong đó phải nhắc đến chùa Cói trăm năm tuổi, đang từng ngày thu hút khách gần xa tìm về.

Mục lục
chua-coi

Chùa Cói

Chùa Cói thuộc phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngôi chùa này là một trong những điểm tham quan Vĩnh Phúc quan trọng, trong các hành trình khám phá Vĩnh Phúc. Di tích chùa Cói là một tổ hợp đầy đủ của một Phật đường bao gồm: Tam quan, chùa và tháp.

Tam quan chùa Cói với kiến trúc gômg 3 gian nhỏ, gọn, có hệ thống chịu lực chính gồm 10 cột đá xanh nguyên khối được gọt đẽo rất công phu với đường kính 0,25m, cao 2m, có 3 hàng chân cột, trong đó 2 cột cái gian chính giữa sử dụng gỗ lim. 4 góc mái là những đầu đao cong vút, uyển chuyển. Tam quan chùa Cói được xây dựng vào thế kỷ 13.

Chùa Cói nguyên gốc nay không còn, tuy nhiên 12 pho tượng cổ vẫn được lưu giữ tại ngôi chùa này được xây dựng là vào cuối thể kỷ 20. Gồm có 3 pho tam thế phật, bộ Di đà Tam Tôn, tượng A Nan Đà Tôn Giả và Phật Tổ Thích Ca thuyết pháp, tất cả đều bằng gỗ, sơn son thiếp vàng đặc trưng của phong cách điêu khắc cuối thế kỷ 18.

Tiếp đến là tháp thì tháp Cói có 7 tầng, cao gần 8m, nhỏ dần từ chân đến đỉnh, được xây từ gạch Bát Tràng, các góc tháp thì được vát lên tạo nên dáng cong cong thanh thoát nhẹ nhàng, vữa xây được kết dính từ vôi vỏ sò và mật mía. Đến tháp Cói để mới hiểu hết được sự tài tình trong cách xây tháp của những nghệ nhân ngày trước.

Theo lịch sử thì tháp Cói được xây dựng khoảng giữa thế kỉ 18, đã trải qua hàng trăm năm nên tháp đã được phủ bởi một màu rêu phong cổ kính.

Chùa Cói nằm trong lòng thành phố Vĩnh Yên, nơi của nhiều di tích lịch sử nổi tiếng khác. Nếu có thời gian đi tour du lịch đến Vĩnh Phúc, thì bạn đừng quên ghé thăm ngôi chùa trăm năm tuổi này nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook