Đặt Tour: 0902 107 107

Tượng cổng làng của người Xê Đăng – Biểu tượng củahạnh phúc

Du khách có dịp đi du lịch về khu vực miền núi của đất Quảng Nam như vùng Trà Cang, ghé thăm làng dân tộc Xê Đăng, hẳn sẽ thấy rất ấn tượng về văn hóa phong phú của dân tộc thiểu số này. Ngay từ Tượng cổng làng của người Xê Đăng, cũng đã thổi bùng sự háo hức khám phá về những điều thi vị trong văn háo của họ.

tuong-cong-lang-cua-nguoi-xe-dang-quang-namNhiều người cứ nghĩ rằng, muốn biết về văn hóa của các dân tộc thiểu số, hẳn là phải đi Tây Bắc hay về vùng cao nguyên Lâm Viên, song thực hẳn không phải thế. Nếu có dịp đi du lịch Hội An Quảng Nam, cùng tìm về vùng sơn cước của nơi này, cả một kho tàng quý giá về văn hóa các dân tộc thiểu số ở đây sẽ được mở ra hết sức lý thú. Không thua kém gì các nền văn hóa đáng chú ý của các dân tộc thiểu số khác, văn hóa của người Xê Đăng trên đất Quảng Nam cũng có sức chinh phục lớn lao đến tất cả những ai yêu thích khám phá văn hóa các dân tộc thiểu số. Đến thăm làng của người Xê Đăng, một trong những điều tiên gây sự tò mò đến du khách chính là Tượng cổng làng khá ngộ nghĩnh. Đôi bức tượng bằng gỗ đơn sơ, vẻ mặt dữ tợn bởi hàm răng lởm chởm, đôi tay bằng tre với tay cầm khiên, tay cầm cầm gươm, tạo ấn tượng mạnh đến bất ai ngay khi vừa nhìn thấy. Tượng cổng làng của người Xê Đăng thật giản dị và mang nét bộc trực khá đặc trưng, có ý nghĩa đặc biệt trong nền văn hóa của họ. Tượng cổng làng được xem như tượng thần biểu thị của sức mạnh, canh giữ bảo vệ con người khỏi ác tà quấy phá, để dân làng được sống yên bình hạnh phúc hơn. Trong tâm thức của mọi người Xê Đăng, Tượng cổng làng hết sức linh thiêng và là một phần quan trọng không thể thiếu được trong đời sống văn hóa tâm linh của họ. Được nghe và biết về ý nghĩa của Tượng cổng làng, rồi quay trở lại ngắm nghía kỹ lưỡng hơn bức tượng gỗ thật đơn sơ, dường như ai cũng không khỏi chút xúc động đặc biệt, bởi ý niệm cao đẹp nhẹ nhàng của người Xê Đăng về cuộc sống tinh thần, được gìn giữ trân trọng luôn dù thời gian qua đi hay nhiều biến đổi tác động từ cuộc sống hiện đại.

Trong các điểm du lịch Hội An Quảng Nam ngày nay, những điểm đến như các làng nghề ở vùng đô thị hay các làng dân tộc thiểu số ở vùng sơn cước, được xem là những điểm đến khá thú vị. Thăm những điểm đến này, du khách như tiến xa bước sâu hơn vào cuộc sống của người Quảng Nam, thêm hiểu hơn về văn hóa phong phú của vùng. Đặc biệt như đến thăm làng dân tộc Xê Đăng ở vùng cao Quảng Nam, có dịp biết đến Tượng cổng làng của người Xê Đăng, du khách mới thấy hết được, kho tàng văn hóa dân tộc thật giàu có, không phải chỉ nhờ những gì lớn lao, mà ngay từ những biểu tượng hết sức giản dị mộc mạc.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook