Đặt Tour: 0902 107 107

Tường bao kinh thành Hoa Lư

Tỉnh Ninh Bình có lẽ là một trong những tỉnh phía Bắc thu hút nhiều du khách đến tham quan du lịch nhất. Nơi đây còn lưu giữ rất nhiều dấu vết, hiện vật của các triều đại, vua chúa Việt Nam. Ví như đến kinh đô Hoa Lư thuộc tỉnh Ninh Bình, bạn sẽ bị thôi miên bởi những lớp tường thành bao bọc kiên cố kinh thành Hoa Lư.


tuong-bao-kinh-thanh-hoa-lu

Tường bao kinh thành Hoa Lư

Với địa hình núi non bao phủ, các dãy núi thiên tạo đã được vua chúa tận dụng triệt để, để tạo thành những vòng thành bảo vệ kinh đô. Vết tích tường thành kiên cố bảo vệ kinh đô xưa nay vẫn còn đó, trở thành điểm tham quan Ninh Bình không chỉ lý thú về cảnh quan, mà còn mang ý nghĩa lịch sử quan trọng. Từ thời Đinh, Tiền Lê, đời Trần, vua chúa đã dựa vào địa hình tự nhiên cho đắp 10 đoạn tường thành để nối các núi đá với nhau. Tổng chiều dài để dựng nên thành Hoa Lư là hơn 300ha diện tích. Ở phía Nam thành Hoa Lư là thành Tràng An hay còn có tên gọi khác là thành Nam. Đây là khu vực phòng thủ hậu cứ của kinh đô Hoa Lư.

Thành Hoa Lư có hai vòng gọi là thành nội (thành trong) và thành ngoại (thành ngoài). Phía trong tường thành xây bằng gạch, có độ dày 0,45m, cao từ 8 đến 10m. Chân tường kiên cố xây bằng đá tảng, gạch bó và đóng cọc gỗ. Loại gạch có kích thước 30x16x4cm. Trên gạch có in dòng chữ Đại Việt quốc quân thành chuyênGiang Tây quân. Bên ngoài tường gạch còn có tường đắp đất rất dày.

Thành ngoài rộng gần hơn 100ha, ở địa bàn thôn Yên Thượng và Yên Thành thuộc xã Trường Yên. Ở đây có 5 đoạn tường thành nối các dãy núi trùng điệp với nhau, tạo thành một vòng thành khép kín bảo vệ bên trong kiên cố. Đây cũng chính là khu vực đền vua Đinh, đền vua Lê nằm ở trung tâm.

Thành trong có diện tích gần tương đương thành ngoài, cũng có 5 đoạn tường thành kết dính các dãy núi với nhau. Di chuyển, đi lại qua lại giữa hai tòa thành rất dễ dàng. Trong hai tòa thành bố trí khu triều đình, quan lại, quân lính. Hiện nay, các cung điện và thành nhân tạo đã bị thời gian bào mòn, hầu như chỉ còn thành thiên tạo.

Nằm ở phía Nam kinh thành Hoa Lư chính là thành Nam. Nhiệm vụ của Thành Nam là bảo vệ mặt sau kinh thành. Nếu có nguy biến, quân dân có thể nhanh chóng rút ra ngoài bằng đường thủy. Tại nơi đây, khảo cổ học đã phát hiện ra nhiều cổ vật từ thời Đinh, Tiền Lê và thời Trần.

Đến tham quan, du lịch Ninh Bình bạn chớ bỏ qua nơi này: Tường bao kinh thành Hoa Lư, để vừa tưởng nhớ các vị vua anh minh, lại vừa cảm phục tinh thần bảo vệ đất nước, giang san qua các vết tích còn lưu lại.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook