Đặt Tour: 0902 107 107

Tưng bừng lễ hội chiến thắng Ấp Bắc ở Tiền Giang

Ấp Bắc thuộc xã Tân Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang nơi từng gắn liền với trận đánh lịch sử, bẻ gãy nhiều chiến thuật thiết xa vận, trực thăng vận của đế quốc Mỹ ngày 2 tháng 1 năm 1963. Để nhớ đến chiến thắng có ý nghĩa to lớ này, hằng năm nhân dân ở đây đều tổ chức lễ hội chiến thắng Ấp Bắc. Vì thế, du khách có dịp đi du lịch Tiền Giang đúng dịp, sẽ có cơ hội tham gia lễ hội rất ý nghĩa này.


chien-thang-ap-bac-tien-giang

chiến thắng Ấp Bắc ở Tiền Giang

Theo những kinh nhiệm du lịch Tiền Giang quý giá, chắc chắn du khách sẽ được biết nhiều hơn và chi tiết hơn về lễ hội chiến thắng Ấp Bắc. Trở lại thời kì những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, những năm 1960, đế quốc Mỹ tiến hành áp dụng chiến lược “chiến tranh đặc biệt”. Trong đó, đáng chú ý là cuộc hành quân càn quét quy mô lớn của đế quốc Mỹ bằng chiến thuật trực thăng vận, thiết xa vận vào Ấp Bắc nhằm tiêu diệt quân giải phóng chủ lực của ta.

Quân địch đã tổ chức 5 cuộc càn quét liên tục nhưng đều bị quân dân tại Ấp Bắc đánh bại, nhiều trực thăng, xe tăng của địch lọt vào trận địa mai phục của quân ta nên địch bị thiệt hại nặng nề. Càng thua địch càng điên loạn cho máy bay ném bom, nã pháo vào Ấp Bắc nhưng quân và dân ta vẫn kiên cường chiến đấu, bảo vệ quân giải phóng chủ lực. Đỉnh điểm là đêm 2 tháng 1 năm 1963 quân dân ta đã thoát khỏi vòng vây của địch, rút khỏi Ấp Bắc về căn cứ Đồng Tháp Mười an toàn.

Hằng năm, vào cuối tháng 12 tại khu di tích chiến thắng Ấp Bắc người dân ở đây đã lên kế hoạch chuẩn bị cho lễ hội lịch sử này. Bắt đầu từ những chương trình hành trình về nguồn được nhiều thanh thiếu niên tham gia, đến những buổi cắm trại lịch sử hay nhiều giải thể thao được mở ra chào mừng chiến thắng Ấp Bắc.

Từ tối ngày 31 tháng 12, tại đây đã diễn ra chương trình văn nghệ, pháo hoa nghệ thuật sôi nổi, những ngày tiếp theo là những chương trình chiếu phim lịch sử lưu động cho bà con nhân dân, rồi chương trình thả diều nghệ thuật được tổ chức…Tiếp đó là những khu triển lãm tư liệu lịch sử về chiến thắng Ấp Bắc thu hút hàng ngàn người từ nhiều nơi về tham dự.

Bạn cũng thấy đấy, đi tour du lịch về miền Tây sông nước không chỉ có khám phá cảnh quan, tham dự lễ hội đậm nét miệt vườn, còn có cả dịp biết rõ hơn về những lễ hội mang dấu ấn lịch sử một thời như lễ hội chiến thắng Ấp Bắc. Lễ hội chiến thắng Ấp Bắc là một lễ hội lớn, rất ý nghĩa. Hằng năm, không chỉ người dân nơi đây, mà còn có nhiều du khách tìm về để hòa mình cùng lễ hội quan trọng này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook