Đặt Tour: 0902 107 107

Tôi đã đến Tam Đảo - “Đà Lạt” của miền Bắc

phuot-tam-dao-12

Tam Đảo là một thị trấn trên núi vì trên đường phượt bạn có thể thấy thị trấn ấy từ đằng xa. Tam Đảo y như Đà Lạt vậy, từ khung cảnh cho đến tiết trời (bốn mùa nơi đây đều mát mẻ, chiều tối còn có sương mù). Nói chung những tấm hình chụp Tam Đảo trên các forum, facebook luôn thôi thúc mình phải tìm tới nó.

Một ngày cuối tháng 11, mình có dịp đặt chân đến Tam Đảo, tất nhiên là bằng cách phượt và đặc biệt bạn đồng hành là mẹ! Là một đứa con gái ham chơi từ miền Nam hoàn toàn xa lạ với địa thế miền Bắc nhưng nghe nói phượt Tam Đảo từ Hà Nội chỉ khoảng 80km, mất có 2 tiếng thôi. Vậy thì đơn giản, có khó gì đâu!

phuot-tam-dao-6

Bờ đê ngoại thành Hà Nội

Đường lên Tam Đảo - ấn tượng từ thiên nhiên

Tất tần tật về đường đi, món ăn, địa điểm tham quan Tam Đảo bạn đều có thể nắm được bằng search Google. Tuy nhiên, ở đây mình chỉ nói về hành trình của mình và cảm nhận về từng bước chân qua thôi.

phuot-tam-dao-2

Qua cầu Thăng Long

Mình và mẹ ở tại một Hotel ở Hà Nội, sáng sớm ăn sáng và tìm nơi thuê xe máy (xe số). Nghe mình nói thuê xe ra ngoại thành nên người ta lấy giá cao hơn bình thường, giá thuê 150k cùng với 2 chiếc nón bảo hiểm quá ư là mong manh.

Mình đèo mẹ trên con xe và huyên thuyên kể cho mẹ nghe về vùng đất Tam Đảo, nơi mình sẽ đến! Trời bắt đầu hửng nắng nhưng chạy trên đường rất lạnh, nếu không trang bị đầy đủ áo ấm và khăn choàng thì e rằng bạn khó chịu nổi.

phuot-tam-dao-5

Khung cảnh trên đường đi

Mình theo đường chỉ dẫn của các bạn phượt, đi đường Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy) rồi rẽ sang đường Phạm Văn Đồng, sau đó tiếp tục đi thẳng và hỏi hướng qua cầu Thăng Long. Mình rất thích cầu Thăng Long vì miền Nam không có kiểu cầu giống vậy, có phân làn cho xe máy, bên cạnh là ray xe lửa, bên tầng trên là làn xe ô tô. Từ lúc qua cầu mình chỉ cần hỏi người dân là được chỉ hướng tận tình đến Tam Đảo.

phuot-tam-dao-4

Vì đã đi đường đèo nhiều nên khúc quanh co của đèo lên Tam Đảo cũng chẳng phải vấn đề gì quá khó khăn. Trên đường mình gặp rất nhiều đoàn phượt, phượt nhóm lớn, phượt lẻ, phượt đôi và nhiều xe ô tô của đoàn khách du lịch. Đường đi cực kỳ ấn tượng bởi những cánh rừng thông trải dài (theo mình nhận xét còn đẹp hơn Đà Lạt), rồi bạt ngàn những vườn su su xanh mướt (có thể bạn chưa biết su su và ngọn su su luộc chính là loài cây và món ăn đặc trưng ở đây).

phuot-tam-dao-3

Khúc đèo view cực đẹp ngay thị trấn

phuot-tam-dao-9

phuot-tam-dao-8

Đã đến thị trấn Tam Đảo – Tham quan nhà thờ đá, thác Bạc

Cảm giác đến nơi không thích lắm vì có quá đông người, ồn ào và xô bồ, trong khi thị trấn Tam Đảo rất nhỏ, bạn có thể đi bộ vòng quanh để đến các địa điểm tham quan. Hai mẹ con chọn gửi xe ở khu chợ, ngay đó có thể thấy nhà thờ cổ. Dù đã trưa nhưng nhà thờ đá rất đông người, chính vì thế mà việc chen chân chọn một góc chụp hình đẹp ở đây khá khó khăn.

phuot-tam-dao-1

Đúng là nhà thờ rất đẹp, kiến trúc Pháp cùng với vật liệu chủ yếu là đá. Từ đây, có những góc cho bạn quan sát bao quát toàn bộ thị trấn. Mình và mẹ tìm chỗ nghỉ chân, phía sau nhà thờ cũng có những chỗ rất mát, có thể ngắm nhìn cửa kính và bức tường rêu phong.

Một lúc sau, 2 mẹ con di chuyển đến thác Bạc. Đường đi này đi ngang quán Gió nổi tiếng với view nhìn xuống thung lũng thật đẹp nhưng ôi thôi, quán đông không còn chỗ để ngồi huống chi là thư thái ngắm cảnh và chụp ảnh. Thác Bạc cũng không xa nhà thờ, đường đi xuống thác Bạc khá nhiều bậc thang. Ở đây, mình bị cô bán nước la vui rằng “ Con kia, sao mày tha mẹ đến tận đây!”. Mẹ quá mệt nên không thể bước thêm nhiều bậc nữa, thế là mẹ nghỉ chân nơi quán nước và mình thì tiếp tục hành trình đến Thác Bạc. Đúng là một ngọn thác rất cao, đúng như hình đã thấy nhưng nhiều người nên cũng có nhiều rác hơn. Nếu những ai đã thấy những ngọn thác lớn hơn thì đa số đều tỏ ra thật vọng về ngọn thác này.

phuot-tam-dao-10

Sau chuyến tham quan thác Bạc, 2 mẹ con ăn trưa rồi trở về. Từ trên thị trấn xuống chân núi là 11km và 2 mẹ con quyết định đổ đèo mà không nổ máy xe. Thật ra cũng không quá khó khăn, chú ý điều khiển và xử lý tình huống là được. Nhưng lúc tới chân núi, chiếc xe không thể nổ máy, 2 mẹ con vất vả, loay hoay một lúc lâu xe mới trở lại bình thường, không hiểu lý do ra sao.

phuot-tam-dao-11

Trên đường về công an ở Hưng Yên cũng đón dân phượt từ nhiều đầu, 2 mẹ con mải nói chuyện nên cũng tốn 100K tội không xi nhan.

Kinh nghiệm rút ra sau chuyến đi là: Đi vào ngày thường, dành thời gian dạo bộ xung quanh thị trấn, mua ngọn su su làm quà, và nếu thích thì ngủ lại ở đây một đêm để vờn mây mù, ngắm thị trấn trong sương.

Linh Còj

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook