Đặt Tour: 0902 107 107

Tiên Sư Cổ Miếu

Du lịch Bạc Liêu nổi tiếng với giai thoại Công tử Bạc Liêu đốt tiền nấu trứng đã luôn thu hút du khách thập phương tìm đến. Ngoài những điều nổi tiếng đến độ quen thuộc như thế, còn có những điểm đến Đó là Tiên sư cổ miếu, cũng khá thú vị để nhớ về danh nhân có công với làng xã nơi đây.

tien-su-co-mieu-bac-lieu

Bạc Liêu- Nơi Tiên sư cổ miếu tọa lạc

Tiên sư cổ miếu là điểm tham quan Bạc Liêu khá ấn tượng, được xây dựng theo kiểu hình chữ Tam – kiến trúc khá phổ biến của đình chùa Nam Bộ. Phía bên ngoài cổng tam quan đã phủ mài rêu phong, cổ kính. Trên mái nóc có tượng đôi rồng tranh quả châu. Sau cổng tam quan là khoảng sân rộng rãi dùng để tiếp khách thập phương đến chiêm bái. Cạnh khoảng sân là nhà võ nơi này dùng để cho khách nghỉ chân. Bên trong là gian chính điện để bàn thờ bài vị của tiên sư, hai bên còn có bàn thờ tả ban và hữu ban. Bên hông Tiên sư cổ miếu là gian thờ nhỏ để thờ Bà Chúa xứ.

Tiên sư cổ miếu là nơi thờ tự danh nhân Nguyễn Tri Phương (1800 – 1873). Những năm 50 của thế kỷ XIX, có một số nơi như Ba Thắc, Bãi Xào, Lạc Hòa… loạn lạc. Nguyễn Tri Phương bấy giờ giữ chức Khâm sai kiêm Tổng đốc các tỉnh Gia Định, Biên Hòa, Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên… đã đem quân trừ diệt loạn phỉ. Dưới sự chỉ huy tài ba của ông, đội quân tinh nhuệ đã nhanh chóng dẹp yên quân phiến loạn.

Trong thời gian trú đóng trên một gò đất thuộc vùng miếu tiên sư ngày nay, có một ngôi miếu khiêm tốn thờ Tam giáo tổ sư làm bằng cây rừng lợp lá đơn sơ. Miếu cũng không được đề tên trang trọng. Sau này, Nguyễn Tri Phương đã cho quân lính dùng lá, cây và một số vật liệu khác để xây dựng lại ngôi miếu. Miếu mới xây rộng gấp đôi miếu cũ và đặc biệt được chính tay ông viết tấm bảng đầu tiên bằng chữ Hán ghi Tiên sư miếu. Ý nghĩa ông muốn nhắc nhở với con cháu đời sau rằng phải biết ghi nhớ công ơn của những người đã có công khai hoang lập ấp và những người anh hùng quên mình bảo vệ mảnh đất quê hương. Ông còn cho xây dựng ngôi trường dạy học chữ Nho đầu tiên ở Bạc Liêu lúc bấy giờ.

Nếu có dịp đi tour du lịch đến Bạc Liêu bạn nhớ đừng bỏ qua địa điểm Tiên sư cổ miếu, bởi vì sự cổ kính 150 tuổi của miếu sẽ khiến tâm hồn bạn xao động. Ngoài việc chiêm bái, bạn còn có thể tận tay sờ chạm một trong những ngôi miếu cao tuổi nhất của địa phương cũng như trên cả nước.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook