Đặt Tour: 0902 107 107

Thương nhớ chợ phiên Mèo Vạc

Chợ phiên Mèo Vạc từ lâu đã trở thành một trong những điểm du lịch Hà Giang rất hấp dẫn du khách, mà không ai có thể bỏ qua khi có dịp về Hà Giang. Chợ phiên Mèo Vạc là nơi mà những nét đẹp văn hóa của các dân tộc thiếu số hội tụ, phiên chợ độc đáo nằm giữa thung lũng, với bốn bề là núi non, được hình thành hàng năm trăm, vẫn luôn giữ nguyên những nét đẹp đặc trưng ấy. .


cho-phien-meo-vac

chợ phiên Mèo Vạc

Chợ phiên Mèo Vạc họp một tuần một lần vào ngày chủ nhật. Khi đến hẹn chợ phiên, từ sáng sớm khi sương chưa tan thì nhiều đồng bào người Mông, Dao…đổ về đây. Ấn tượng đầu tiên với ở chợ phiên Mèo Vạc đó là nơi tập trung khách tứ xứ, ở nhiều vùng miền, tất cả tạo nên một bức tranh với nhiều màu sắc của váy áo xúng xính, của những gian hàng đặc trưng.

Đến chợ phiên Mèo Vạc, người ta có thể mua nhiều hàng hóa từ ngô, gạo, củ quả đến những đồ gia dụng, hay có thể mua ngựa, trâu, heo…Mỗi mặt hàng sẽ được tập trung ở một khu riêng biệt, ai muốn mua sẽ rất dễ tìm. Điều quan trọng nhất là, những sản phẩm được bày bán ở chợ phiên này đều do tự tay người dân ở đây làm ra. Nên một mớ rau dại, một bắp ngô hay thịt, cá…đều rất sạch và không có chất hóa học độc hại nào.

Đến chợ phiên Mèo Vạc không thể bỏ qua những cửa hàng vải vóc, quần áo với vải được chính người dân tộc ở đây dệt nên. Một bộ váy xúng xính nhiều sắc màu, hay chiếc áo họa tiết sắc nét của một chàng trai người dân tộc nơi đây, luôn là lựa chọn làm quà kỉ niệm của nhiều người.

Một nét độc đáo khác mà riêng chợ phiên Mèo Vạc có, đó chính là nơi đây không chỉ để mua bán, trao đổi mà còn là nơi gặp gỡ, chuyện trò. Đi chợ với nhiều người dân nơi đây còn là đi chơi, đi uống rượu, ăn thật no mới về. Thế nên hình ảnh bát thắng cố, chén rượu ngô, rít điếu thuốc lào là điều không thể thiếu ở phiên chợ vùng cao này.

Đi chợ phiên Mèo Vạc với những đồng bào dân tộc ở đây là một thú vui, khi mà họ chờ đợi một tuần dài để gặp gỡ nhau. Nên không gian chợ phiên với tiếng nói cười rộn rã, rồi thánh thót tiếng khèn, đàn môi làm bao người ngất ngây chẳng muốn về.

Chợ phiên Mèo Vạc đã thành một nét văn hóa trăm năm của đồng bào ở cao nguyên đá Hà Giang. Những nét đẹp độc đáo này được gìn giữ qua nhiều thế hệ, để rồi hôm nay biết bao lữ khách đi du lịch Hà Giang, có dịp dự chợ phiên, khi rời xa đất Hà Giang, điều đầu tiên nhắc lại là nỗi thương nhớ phiên chợ đặc biệt này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook