Đặt Tour: 0902 107 107

Tháp Phú Lốc ở Bình Định

Vươn mình ngạo nghễ giữa không gian Bình Định, tháp Phú Lốc khiến người yêu thích đi du lịch không khỏi mê mẩn trước vẻ đẹp thách thức thời gian của mình. Khi nói về tháp Phú Lốc, sách Đại Nam nhất thống chí có câu: “Phú Lốc có tháp cổ ở hai thôn Châu Thành và Phú Thành, huyện Phù Cát”. Điều này cho thấy, Phú Lốc không chỉ đẹp mà còn có quần thể kiến trúc rất đồ sộ.


thap-phu-loc-binh-dinh

Tháp Phú Lốc ở Bình Định

Được xây dựng vào đầu thế kỷ XII, tháp Phú Lốc là một ngôi tháp Chăm-pa cổ, đứng sừng sững như ngọn hải đăng tại làng Phú Thành, phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định. Đây là ngôi tháp mang đậm phong cách kiến trúc văn hóa địa phương, phảng phất kiến trúc Angkor của người dân tộc Khmer. Các cột ốp ở góc của ngôi tháp được xây dựng nhô ra và để trơn, không lạm dụng quá nhiều họa tiết. Đặc biệt, yếu tố chỉ có ở tháp Phú Lốc chính là kiến trúc các cửa giả, ba thân ba tầng. Nhờ đó, chinh phục thiên nhiên lẫn con người bằng vẻ đẹp của mình, tháp Phú Lốc đã được xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1995.

Ngày nay, khi du khách đi tour du lịch Bình Định, đến thăm tháp Phú Lốc, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến tòa tháp bình đồ hình vuông, mỗi chiều là 9,7m, cao 15m. Tiến đến gần tháp, du khách sẽ nhận ra vòm cửa hình lưỡi mác độc đáo, có chiều cao đến 6m. Bao quanh các vòm là phù điêu trang trí đơn giản, tinh tế. Thêm một chi tiết nữa mà du khách không nên bỏ qua chính là vẻ đẹp từ các mái tháp, chúng được tạo dáng nhỏ dần và vút lên cao. Các cửa trên mái tháp được trang trí bằng hoa văn lá lật đặc sắc, có hình xoắn đối xứng nhau.

Có thể nói, nếu một lần đã ghé qua Bình Định thì du khách phải đặt chân đến tháp Phú Lốc một lần. Khi tham quan điểm du lịch Bình Định nổi tiếng này, du khách không chỉ đang chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc đơn thuần, mà còn đang chiêm ngưỡng dấu tích còn lại của một nền văn hóa cổ xưa giàu có. Bên cạnh đó, đứng trên tháp, phóng tầm mắt ra 4 hướng, du khách sẽ tận hưởng được cảm giác thiên nhiên hùng vĩ hòa hợp với con người, mang đến cho du khách một chuyến đi ấn tượng.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook