Đặt Tour: 0902 107 107

Về Tây Ninh khám phá tháp cổ ngàn năm Bình Thạnh

Ai có dịp đi du lịch về thăm ấp Bình Phú, xã Bình Thạnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh đều được giới thiệu đây là vùng đất xưa của nền văn hóa Óc Eo nổi tiếng. Nơi đây còn lại khá nhiều di tích của nền văn hóa này, trong đó phải kể đến tháp cổ Bình Thạnh nằm ở phía hữu ngạn sông Vàm Cỏ Đông.

Mục lục
thap-co-binh-thanh

tháp cổ ngàn năm Bình Thạnh

Tháp cổ Bình Thạnh là điểm tham quan du lịch Tây Ninh rất quan trọng, bởi đây là ngôi đền tháp quý hiếm, tồn tại từ thế kỉ 8 đến nay và hầu như còn nguyên vẹn. Đền tháp cũng là đại diện tiêu biểu cho kiến trúc hậu nền văn hóa Óc Eo. Nền tháp cổ Bình Thạnh hình vuông, tháp cao 10 mét, mỗi cạnh 5 mét, các cạnh được xây dựng đúng bốn hướng. Cửa chính của tháp cổ Bình Thạnh mở về hướng đông, trước mặt là một bàu hình vuông, ba mặt tây, nam, bắc còn lại đều có cửa giả được đắp nổi, chạm khắc nhiều hoa văn, tất cả đều được trang trí rất tinh xảo. Cửa chính và ba cửa giả của tháp đều được nhô ra ngoài khung cửa. Mặt ngoài tháp trên cửa chính phía đông được gắn một phiến đá lớn trên mi cửa, phiến đá lạ này hình chữ nhật cao chừng 0,8 mét, dài 2 mét được chạm nổi hình hoa các cách điệu, hai bên vách cửa chính cũng đồng thời được chạm nổi hai mảng phù điêu.

Tháp cổ Bình Thạnh được xây dựng rất vững chắc, công phu. Cùng với cách trang trí được xây lặp lại ở các phần thu nhỏ dần lên đỉnh tạo cho tháp có nhiều góc cạnh và các bức phù điêu được đắp nổi quanh tháp. Đã trải qua 13 thế kỉ nhưng tháp cổ Bình Thạnh vẫn thi gan cùng tuế nguyệt, vẫn giữ lại được những nét đẹp kiến trúc cổ điển đặc trưng của nền văn hóa Óc Eo xưa. Tháp được hội nghiên cứu Đông Dương phát hiện năm 1886 và được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1993. Năm 1999 tháp cổ Bình Thạnh đã được trùng tu.

Ngày nay, nhiều du khách yêu mến khám phá lịch sử văn hóa, trong hành trình khám phá của mình, đều thực hiện chuyến du lịch Tây Ninh, để có dịp tìm hiểu về tháp cổ ngàn năm tuổi này. Chính những đặc trưng trong kiến trúc, sự tinh xảo trong từng nét thiết kế hoa văn đã làm sống lại một nền văn hóa đẹp rất xưa, để hôm nay tháp cổ Bình Thạnh trở thành điểm đến hấp dẫn như thế.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook