Đặt Tour: 0902 107 107

Tháp Bình Lâm

Đến Bình Định là đến với hành trình du lịch thú vị, để khám phá những tòa tháp xưa, những nét kiến trúc phản ánh vẻ đẹp tồn tại cùng thăng trầm, giữa dòng thời gian không ngừng lại. Và muốn tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp ấy, du khách hãy đến với tháp Bình Lâm, tọa lạc tại thôn Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.


thap-binh-lam

Tháp Bình Lâm

Tháp Bình Lâm còn có tên gọi khác là tháp Thanh Trúc, được công nhận là di tích lịch sử văn hóa – kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1993. Đây là điểm du lịch Bình Đình nổi tiếng không kém các tháp cổ xưa khác còn lại ở vùng đất này. So với các tháp khác tại Bình Định, tháp Bình Lâm tương đối khác biệt, bởi vị trí được xây dựng trên đồng bằng (thay vì trên đồi cao như các tháp khác) và xây dựng hoàn toàn bằng gạch (các tháp khác dùng vật liệu chính là đá).

Đến với tháp Bình Lâm, du khách sẽ thấy tận tường hơn về kiến trúc độc đáo của tháp. Đầu tiên là kết cấu của tháp. Tháp có 3 tầng, dáng tháp từ từ nhỏ dần về phần trên đỉnh, cửa chính hướng mặt về phía Đông để đón ánh mặt trời. Các cửa giả ở phía Tây và phía Nam tuy đến nay không còn nguyên vẹn hoàn toàn, nhưng đều giữ lại được nét đẹp độc đáo vốn có của mình. Đặc biệt, mặt tường mái phía Tây còn lưu giữ rất rõ bức phù điêu hình chim thần Garuda.

Nhìn từ xa thì mái vòm của tháp Bình Lâm rất nhọn, vươn cao như những mũi giáo chọc trời. Nhưng lại gần thì các họa tiết, chạm khắc hình các vị thần làm cho tháp dịu dàng, ôn hòa hơn hẳn. Còn đường diềm tạo khoảng cách giữa thân và mái tháp chính là các hoa văn cánh sen nền nã, dịu dàng, uốn lượn một cách nghệ thuật mà không rời rạc. Hệ thống hoa văn trên tháp Bình Lâm đều được tạo dáng trực tiếp trên nền vật liệu, đánh dấu bước phát triển mới của của phong cách tháp Chăm.

Hiện nay, du khách khi đi du lịch Bình Định, ghé đến thăm tháp Bình Lâm, sẽ có cơ hội chiêm ngưởng các cổ vật như Linga bằng đá và tượng Garuda, hiểu thêm về nhiều điểm đặc sắc của văn hóa Champa một thời. Đây là 2 tác phẩm rất giá trị, đang được trưng bày trong khuôn viên chùa Thiên Trúc, cách tháp Bình Lâm không xa.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook