Đặt Tour: 0902 107 107

Tháp bà Ponagar Nha Trang - Bí ẩn ngọn tháp ngàn tuổi

Tháp Bà Ponagar Nha Trang là điểm đến mang ý nghĩa lịch sử văn hoá vô cùng to lớn. Du lịch Nha Trang đến với điểm tham quan này du khách sẽ hiểu hơn về văn hoá Chăm cổ xưa cũng như có những trải nghiệm thật thú vị.

1. Tháp Bà Ponagar Nha Trang ở đâu? Hướng dẫn đường đến tháp Bà

Tháp Bà Ponagar toạ lạc trên đồi Cù Lao, Nha Trang. Địa chỉ chính xác là đường 2 tháng tư, Vĩnh Phước, Nha Trang. Theo kinh nghiệm du lịch Nha Trang của nhiều du khách thì đường đến ngọn tháp này khá thuận lợi. Từ trung tâm thành phố bạn di chuyển theo hướng đường Trần Phú ven biển. Qua cầu Trần Phú sau đó rẽ phải vào đường Tháp Bà. Đi thẳng đường Tháp Bà du khách sẽ thấy quần thể Tháp Bà Ponagar trên ngọn đồi rộng lớn. Thời gian di chuyển sẽ chỉ mất tầm hơn 10 phút.

Giá vé tham quan Tháp Bà Nha Trang trong khoảng 20.000Đ/ người.

thap-ba-ponagar-nha-trang-4

Tháp Bà Ponagar Nha Trang

thap-ba-ponagar-nha-trang-7

Vé tham quan tháp Bà

2. Kiến trúc độc đáo từ ngàn xưa

Đến Tháp Bà Ponagar du khách sẽ luôn tự đặt câu hỏi "sao người xưa lại có thể xây dựng nên một quần thể tháp tồn tại qua mấy ngàn năm như vậy?". Qủa thật đây là một điều vô cùng tuyệt vời và khó tưởng. Theo nghiên cứu, Tháp Bà Nha Trang được xây dựng trong khoảng thế kỷ thứ VIII. Thời kỳ đó, máy móc không phát triển, khoa học kỹ thuật lại càng lạc hậu. Vậy mà chỉ với nguyên liệu đất nung và bàn tay con người lại có thể tạo nên một kiến trúc tồn tại qua hàng thế kỷ. Như vậy mới thấy được khả năng của con người là vô hạn.

thap-ba-ponagar-nha-trang-8

Vẻ đẹp cổ kinsg ngàn năm

Không chỉ có vật liệu đơn giản, sự bền bỉ mà cả quần thể tháp là một kiến trúc độc đáo và cô cùng ấn tượng. Du lịch Nha Trang 3 ngày tham quan tháp bà bạn sẽ thấy toàn bộ khu vực được chia ra là hai phần chính đó là tiền đình và khu đền tháp.

Khu tiền đình là khu vực chào đón du khách đầu. Tại đây bạn sẽ thấy rất nhiều những cột đất nung to và cao. Tổng cộng có khoảng 22 cột lớn nhỏ vẫn còn tồn tại đêm ngày nay. Khu vực tiền đình là nơi người dân chuẩn vị đồ cúng trước khi lên khu tháp chính. Ngày nay, khu tiền đình vẫn còn được lưu giữ khá tốt. Hệ thống cây xanh được trồng thêm khiến khu vực mát mẻ hơn, nên thơ hơn.

thap-ba-ponagar-nha-trang-1

Khu tiền đình của tháp

thap-ba-ponagar-nha-trang-3

Những cột to dẫn vào tháp chính

Sau khi qua khu vực tiền đình bạn sẽ đến khu tháp chính. Theo như nghiên cứu lúc xây dựng nơi đây có 6 tháp chính. Tuy nhiên chỉ 4 trong số 6 tháp còn tồn tại nguyên vẹn. 2 tháp kia chỉ còn nền móng. Tháp chính là tháp Đông Bắc, đây cũng là nơi có tường nữ thần Po nagar được thờ phụng. Ngoài ra còn có các tháp Nam, tháp Đông Nam và tháp Đông Bắc. Mỗi ngọn tháp có độ cao khác nhau nhưng rất thống nhất trong kiến trúc. Các tháp đều có 4 cửa chính theo 4 hướng nhưng chỉ có một cửa cho du khách vào tham quan đó là cửa đông. Trên các tháp đều được điêu khắc nhiều hoa văn, chữ Sancrit và chữ Chăm cổ.

thap-ba-ponagar-nha-trang-5

Những ngọn tháp cổ kính

thap-ba-ponagar-nha-trang-2

Cổng phía đông mở cửa cho du khách tham quan

Bên cạnh đó Tháp Bà Ponagar Nha Trang còn có 4 tấm bia kí ghi lại lịch sử người Chăm pa, quá trình xây tháp cũng như những văn hoá khách. Trong số 4 tấm bia có 2 tấm bia cổ được lập nên từ những năm 1800 , một tấm bia được dựng nên vào năm 1972 và tấm bia cuối cùng được dựng nên vào năm 2010 để giới thiệu điểm tham quan  Nha Trang này với du khách.

3. Lễ hội Tháp Bà Ponagar 

Tham quan Lễ hội Tháp Bà Ponagar Nha Trang vào đúng dịp lễ hội thì lại càng thú vị hơn. Khác với khung cảnh hoài cổ, bình yên những ngày thường, vào ngày lễ hội Lễ hội Tháp Bà  Nha Trang trở nên đông đúc du khách, người chăm địa phương, không khí nhộn nhịp và tấp nập vô cùng. 

Lễ hội Lễ hội Tháp Bà Ponagar thường diễn ra từ ngày 20 đến 23/3 âm lịch hàng năm. Chính vì vậy mà nếu không đi được các tour du lịch Nha Trang tết nguyên đán thì bạn có thể tranh thủ du lịch dịp này để trải nghiệm. Suốt thời gian diễn ra lễ hội sẽ có rất nhiều các nghi lễ cầu kỳ cũng như các trò chơi dân gian vui nhộn. Điều ấn tượng nhất đó là du khách sẽ được nhìn thấy những người Chăm trong các bộ trang phục dân tộc múa các điệu múa truyền thống.

thap-ba-ponagar-nha-trang-6

Người Chăm Pa trong trang truyền truyền thống

4. Từ những truyền thuyết xa xưa đến điểm tham quan Nha Trang nổi tiếng

Vùng đất duyên hải nam trung bộ được biết đến từng là nơi mà sinh sống của rất nhiều người Chăm. Từ rất lâu trong lịch sử, người Chăm đã sống, xây dựng, phát triển và rồi suy tàn ở đây. Sau một thời kỳ lâu dài ngự trị, đến ngày nay rất nhiều những vết tích xưa còn tồn tại và được lưu giữ. Rất nhiều trong số đó mang giá trị văn hoá và lịch sử vô cùng to lớn. Du lịch Phan Thiết, Phan Rang hay Nha Trang du khách nhất định không thể bỏ qua hệ thống các tháp cổ. Trong đó Tháp Bà Nha Trang có thể nói là quần thể rộng lớn nhất và còn nguyên vẹn nhất.

thap-ba-ponagar-nha-trang-9

Ngọn tháp gắn với những truyền thuyết xa xưa

Ngoài kia trúc cổ xưa độc đáo thì các truyền thuyết xoay quanh ngọn tháp cổ cũng là một trong những điều thu hút du khách.

Theo truyền thuyết của người Chăm, Tháp Bà Ponagar như đúng tên gọi thờ nữ thần Po Nagar. Các câu chuyện xưa lưu truyền đây là nữ thần tạo ra sự sống, tạo ra trái đất và cả con người. Bà có 97 người chồng và 38 người con toàn là nữ. Các con của bà sau này cũng là nữ thần và được người dân khu vực duyên hải Nam Trung Bộ cũng như Tây Nguyên thờ phụng. Có thể kể đến một vài cái tên tiêu biểu như nữ thần Panduranga, nữ thần Manthit, nữ thần Kauthara... tập trung ở các tỉnh Khánh Hoà, Phan Thiết , Ninh Thuận. 

Tour du lịch Bình Ba - Nha Trang lễ 30/4 - 01/05/2021

-10%

Tour du lịch Bình Ba - Nha Trang lễ 30/4 - 01/05/2021

Xe du lịch

2,590,000đ

Xem chi tiết

Đến tham quan tháp Bà Ponagar bạn sẽ thấy rất nhiều chi tiết điêu khác hay các bức tượng loã thể, nguyên nhân đó là vì nữ thần Po Nagar theo tín ngưỡng phồn thực. Về sau, vì để phù hợp hơn nên các tranh ảnh cũng như tượng về bà đã được điêu khắc theo kiểu mặc trang phục phật giáo.

thap-ba-ponagar-nha-trang-10

Vẻ đẹp bí ẩn từ các tuyền thuyết

Ngoài truyền thuyết của người Chăm thì dân gian vẫn còn lưu truyền một câu chuyện khác về ngọn tháp này. Ngày xưa từ rất lâu, có 2 vợ chồng nông phu ngày ngày lên rừng đốn củi, trồng dưa mưu sinh. Nhưng lạ thay dưa của ông chẳng biết vì sao mà cứ biến mất một cách lạ thường. Một hôm ông quyết định theo dõi và thấy một cô bé trộm dưa ăn. Thấy cô bé mủm mỉm dễ thương lại không biết cha mẹ ở đâu nên ông quyết định mang về nuôi. 

Vào một hôm trời mưa to cô bé bỗng buồn bã. Ngay lúc đó có một khúc kỳ nam theo con nước trôi dạt đến nên em nhập vào khúc gỗ trôi theo dòng nước với ước muốn được trở về chốn bồng lai. Khúc gỗ trôi đến một thôn nhỏ nhưng không ai nhấc nổi. Chỉ có thái tử Bắc Hải có thể nhấc được và chàng đã đưa khúc gỗ ấy về cung lúc nào cũng xem như báo vật. Trong một đêm chàng thấy từ trong khúc gỗ một cô gái xinh đẹp bước ra, vẽ đẹp của nàng hoa nhường nguyệt thẹn khó có gì so bì được. Thái tử sau đó đã cưới nàng làm vợ, đặt tên là Thiên Y Ana, và 2 người sinh được 2 đứa con.

Sau những ngày tháng hạnh phúc bên thái tử,  nàng Thiên Y Ana về lại quê xưa thăm cha mẹ nuôi thì hai người đã qua đời. Nàng cùng các con ở lại dạy cho người dân xứ này cách trồng trọt chăn nuôi. Chẳng mấy chốc cả vùng đã phát triển, cuộc sống khang trang, đầy đủ hơn. Sau đó nàng Thiên Y Ana và các con cưỡi hạc trở lại trời.

Để tưởng nhớ công ơn của nàng người ta đặt xây dựng nên quần thể tháp Bà Nha Trang để thờ phụng.

thap-ba-ponagar-nha-trang-11

Ngày nay nơi đây đã trở thành điểm tham quan yêu thích của du khách

Nha Trang nổi tiếng với rất nhiều cảnh đẹp như những bãi biển, những khu du lịch... Tuy nhiên Tháp Bà Ponagar Nha Trang vẫn là điểm tham quan có sức hấp dẫn nhất định với du khách. Hành trình du lịch Nha Trang bạn nên đến đây một lần để tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp xổ xưa này!

Thuý An

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook