Đặt Tour: 0902 107 107

Thành phố Malacca Malaysia - Vẻ đẹp như một bức tranh cổ hoàn mỹ

Bất cứ du khách nào đã đặt chân đến tham quan du lịch Malaysia đều không thể không ghé thăm thành phố Malacca – một trong những di sản của thế giới được UNESSCO công nhận vào năm 2008.

Thành phố Malacca là một trong những địa điểm du lịch Malaysia luôn để lại rất nhiều ấn tượng không thể quên nơi mỗi du khách tham quan, bởi rất nhiều yếu tố đặc biệt tồn tại ở mảnh đất này. Là thủ phủ của bang Malacca hay còn gọi là Melaka, cách thủ đô Kuala Lumpur gần 150km, thành phố Malacca như môt bức tranh cổ hoàn mỹ gắn với một hành trình lịch sử khá dài, có đầy thăng trầm trong sự tồn tại và phát triển của mình. Nằm bên bờ sông Malacca hiền hòa bình lặng, những ngôi nhà cổ yên ắng mang vẻ trầm tư theo thời gian như cuốn du khách vào những mảng ký ức đầy mày sắc.


malacca-malaysia

Malacca Malaysia


Từng là nơi giao thương sầm uất của những thương nhân thế giới, cùng nhiều giai đoạn bị một số cường quốc đô hộ, nên ở Malacca hãy còn rất nhiều dấu ấn pha trộn giữa những nét truyền thống Hồi Giáo của Malaysia, cùng nhiều nền văn hóa khác như Trung Hoa, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Anh. Sự pha trộn thể hiện rất cụ thể ở những công trình kiến trúc, những di tích còn đó lẫn vào nhau một cách thật hài hòa, phá vỡ những khoảng cách về văn hóa mà Malacca đã tiếp nhận qua nhiều thời kỳ.

Điểm tham quan đặc sắc ở Malacca rất nhiều, có thể kể đến như khu phố cổ mang đậm phong cách kiến trúc Châu Âu nằm ở phía đông của thành phố, hay vịnh Malacca mênh mông khoáng đạt nối liền đại dương xanh tận chân trời. Dừng chân ở Malacca thể nào du khách cũng có dịp tản bộ ở phố Jonker Walk nổi tiếng, cảm nhận sự bình yên đến tuyệt vời. Không xa Jonker Walk là Bảo tàng Hàng Hải nổi bật bởi nét rêu phong của con tàu nằm ngay rìa sông Malaca. Cũng từ con đường Jonker Walk, du khách có thể đến thăm Quảng trường Hà Lan ( Dutch Square) gần đấy, được tô đều bằng một gam hồng cam cổ kính và ấm áp. Trái ngược với màu hồng ấm áp của Quảng trường là gam màu lặng lẽ của Pháo đài A Famosa cách đó không xa lắm, do người Bồ Đào Nha xây dựng cách đây 500, nay chỉ còn tường thành đứng đó sừng sững như chứng tích về thời chiến ở mảnh đất này. Gần Quảng trường Hà Lan còn có Nhà thờ Thánh Phaolo ( St. Paul Church) với những vết tích của thời gian còn in hằn trên từng viên gạch vách tường.

Nếu có dịp ghé đến phía bắc của trung tâm thành phố, du khách sẽ bắt gặp Nghĩa trang Bukit Cina hay còn gọi là Đồi Trung Hoa ( Chinese Hill) – được xem là nghĩa trang lớn nhất của người Trung Quốc ở nước ngoài. Ngay ở chân đồi có Đền San Poh Teng hay còn gọi là Đền Sam Po Kong, một trong những chứng tích nhắc nhở nhiều về tầm quan trọng của Malacca trong mối quan hệ với đất nước Trung Hoa thời xưa. Về phía tây của trung tâm Malacca, du khách sẽ có dịp chứng kiến cảnh buôn bán nhộn nhịp sầm uất của người Hoa ở phố Tàu, một góc nhìn rất khác biệt và sống động, hiện đại so với Bukit Cina mà du khách đã thấy trước đó. Điều này chứng tỏ một điều, Malacca dù trong quá khứ hay hiện tại, dù là thời chiến hay thời bình, đều giữ vai trò quan trọng nào đó trong sự duy trì mối quan hệ tốt đẹp lẫn sự đón nhận, làm hài hòa các nền văn hóa khác trong nền văn hóa truyền thống của chính mình.

Điểm qua một số tour nước ngoài, nhất là ở khu vực Đông Nam Á hay Châu Á, có lẽ không dễ gì tìm kiếm thấy một thành phố nào như thành phố cổ Malacca của Malaysia. Trong những nét cổ ở đây, đều có sự ẩn hiện những yếu tố hiện đại, trong nền văn hóa truyền thống đều có đan xen văn hóa du nhập từ nhiều hoàn cảnh, nhưng đều mang lại một cảm nhận hài hòa gần gũi và không hề có khoảng cách quá cách biệt giữa các nền văn hóa ấy. Có lẽ chính điều này đã tạo nên nét đặc biệt và sự lôi cuốn mạnh mẽ của Malacca đối với khách du lịch khắp năm châu.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook