Đặt Tour: 0902 107 107

Thăm Đồng Thành ở Quảng Bình, nhớ trận biệt kích đêm 30-6-1964

dong-thanh-o-quang-binh-1 Du lịch Quảng Bình vốn nổi tiếng với những hành trình ôn lại những chặng đường và sự kiện lịch sử. Mảnh đất được biết đến là mảnh đất anh hùng, trong công cuộc chống Mỹ cứu nước, bởi nơi đây là chiến trường rất ác liệt. Nhiều trận biệt kích của chiến sĩ, nhân dân Quảng Bình đã nổ ra, trong đó nổi bật nhất là trận biệt kích đêm 30-6-1964 ở Đồng Thành.

dong-thanh-o-quang-binh

Các nhân chứng trận đánh biệt kích đêm 30-6-1964 thắp hương tại bia ghi dấu trận đánh và tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ.

Năm 1964 là một trong những năm tháng ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ. Lúc này đế quốc Mỹ ra sức đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở miền Nam và nung nấu những ý đồ đánh phá miền Bắc nước ta. Để thực hiện âm mưu này, vào lúc 23 giờ đêm 30 – 6 – 1964 Mỹ đã cho một nhóm biệt kích xâm nhập vùng biển Nhật Lệ - Quảng Bình, thuộc thôn Đồng Thành.

Phát hiện quân địch, các chiến sĩ cùng nhân dân Đồng Thành đã chiến đấu chống lại nhóm biệt kích của Mỹ. Kết quả, quân và dân nơi đây đã giành chiến thắng, đẩy lùi được âm mưu chiếm Đồng Thành của địch, diệt một tên, bắt sống và làm bị thương 4 tên, và thu nhiều súng, đạn dược. Tuy nhiên, về phía ta đã có 3 chiến sĩ hi sinh trong trận đánh này.

Trận đánh biệt kích đêm 30 – 6 - 1964 là một chiến thắng vẻ vang, với người dân Đồng Thành nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung. Đây là niềm tự hào, đập tan được âm mưu của để quốc Mỹ, là tiền đề để ngăn chặn những âm mưu sau này. Với chiến công oanh liệt đó, trận biệt kích ở Đồng Thành đã trở thành một mốc son trong lịch sử, vì thế nên vào tháng 11 năm 2013, tỉnh Quảng Bình đã quyết định xếp di tích Đồng Thành thành di tích cấp tỉnh và cho xây dựng một bia tưởng niệm ở đây. Bia tưởng niệm trận biệt kích ở Đồng Thành trở thành một điểm đến lịch sử đầy tự hào không chỉ của người Quảng Bình mà còn là của những người Việt Nam yêu nước.

Có dịp đến Quảng Bình, ghé lại các điểm tham quan du lịch Quảng Bình ý nghĩa, du khách cũng đừng quên điểm đến Đồng Thành. Đến đây để thắp nén nhang thơm lên bia tưởng niệm, nghe kể lại câu chuyện của trận biệt kích năm nào và thêm hiểu hơn về trang lịch sử hào hùng của vùng đất này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook