Đặt Tour: 0902 107 107

Thăm di tích khảo cổ Gò Thành

Bên cạnh nhiều cảnh đẹp tự nhiên, du lịch Tiền Giang còn là những hành trình khám phá nhiều di tích ngàn năm. Nơi đây từ lâu đời đã hình thành những nền văn hóa độc đáo, ngày nay được khai quật lại. Điển hình là di tích khảo cổ Gò Thành.

Di tích Gò Thành được xem là một trong những điểm đến du lịch Tiền Giang khá quan trọng. Điểm đến này thuộc ấp Tân Thành, xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, nằm trong khu dân cư cách Ủy ban nhân dân huyện Chợ Gạo 6 km về phía Bắc.

go-thanh

Gò Thành


Sở dĩ có tên gọi Gò Thành là bởi khi những người Việt đầu tiên đến khai phá vùng đất này thấy trên gò có nhiều gạch, cho đó là vết tích của một thành xưa nên đặt tên là Gò Thành, với mục đích đánh dấu một vị trí trong khu vực quần cư.

Vào năm 1987, Gò Thành được khẳng định là di tích thuộc nền văn hoá Óc-Eo. Di tích đã được khai quật nhiều lần, phát hiện 12 hố thờ và mộ có dạng hình giếng nằm rải rác trên mặt gò và nhiều hiện vật bằng vàng, đồng, đá, đất nung đang được trưng bày tại nhà trưng bày trong khuôn viên di tích.

Đây là một khu di tích đặc biệt, còn lưu giữ nhiều loại hình di chỉ như di chỉ cư trú, kiến trúc, mộ táng. Nhất là di chỉ kiến trúc với nhiều tháp đền cạnh nhau rất hoành tráng. Những hiện vật đa dạng này biểu thị cho nền văn minh của vương quốc Phù Nam xưa.

Ngày nay, khu di tích Gò Thành đã được trùng tu, tôn tạo, có tường rào bao quanh, cổng chính được thiết kế theo những hoạ tiết, hoa văn thuộc nền văn hóa Óc-Eo rất độc đáo, có một nhà bao che một số đền tháp quan trọng, một nhà trưng bày hiện vật của di tích và một đình thần trong khuôn viên rộng lớn, khang trang.

Đến với khu di tích Gò Thành, sẽ khiến du khách có cảm giác được gợi nhớ về các quy luật phát triển lịch sử, xã hội của người Phù Nam xưa thông qua những hố thờ từng bị chôn vùi hàng ngàn năm dưới lòng đất.

Khu di tích Gò Thành hôm nay thường xuyên là điểm đến rất lý thú với du khách trong và ngoài nước. Di tích Gò Thành được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận di tích cấp quốc gia năm 1994. Điểm đến hãy còn thu hút nhiều du khách đi du lịch đến tham quan hơn trong tương lai, nhất là những du khách yêu thích tìm hiểu văn hóa lịch sử lâu đời của con người.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook