Đặt Tour: 0902 107 107

Tập trận cờ lau ở Ninh Bình - Nhớ thời niên thiếu của Đinh Bộ Lĩnh

Hằng năm, theo kinh nghiệm du lịch Ninh Bình, cứ vào ngày mồng 8 đến hết ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch ở cố đô Hoa Lư lại tổ chức lễ hội Trường Yên. Ngoài phần lễ đầy trang trọng với nhiều nghi thức độc đáo thì phần hội cũng hấp dẫn không kém với nhiều tiết mục độc đáo. Tập trận cờ lau là một phần hội như thế!

Tìm hiểu du lịch Ninh Bình với những nét đặc trưng về văn hóa lịch sử, du khách sẽ thấy, Tập trận cờ lau là một hội có từ lâu đời. Theo những người dân địa phương thì hội có từ khoảng năm 1940. Sau nhiều năm hình thành, trò diễn dân gian này đã ngày càng trở nên quen thuộc với người dân cố đô Hoa Lư hơn. Hội diễn gợi nhớ đến thời niên thiếu của vua Đinh Bộ Lĩnh chăn trâu đánh trận cờ lau.

tap-tran-co-lau

Tập trận cờ lau Ninh Bình


Tập trận cờ lau ở Ninh Bình

Nơi diễn ra hội cờ lau là một vùng đất bằng phẳng dưới chân núi Mã Yên, trước đền thờ vua Đinh. Một đội quân tham gia chừng hơn 50 thiếu niên tuổi từ 13 đến 16 là người dân địa phương được chia làm 2 đội. Tướng lĩnh mỗi bên sẽ cưỡi trên lưng trâu, cầm cờ lau làm kiếm, làm cờ.

Sau thời gian múa gậy, múa kiếm, hiệu triệu quân sĩ, hai bên sẽ bày thế trận giao tranh trong tiếng hò reo của người dân cùng tiếng chiêng, trống, tù và vang dội dưới chân núi Mã Yên. Những thiếu niên tái hiện lại hình ảnh Đinh Bộ Lĩnh xông pha đánh đuổi quân thù một cách hoành tráng.

Cuộc chiến kết thúc với chiến thắng về phía quân Đinh Bộ Lĩnh, vị chủ soái tái hiện hình ảnh Đinh Bộ Lĩnh sẽ được công lên, che lọng đi giữa một rừng cờ lau hoành tráng. Sau đó cả hai bên sẽ hát vang bài ca chiến thắng khải hoàn.

Du lịch Việt Nam hấp dẫn du khách thập phương bởi nhiều lễ hội và hội diễn dân gian phong phú lại không kém phần ý nghĩa, hẳn nhiên trong đó không thiếu sự đóng góp của hội diễn Tập trận cờ lau. Hội cờ lau là biểu hiện rõ nhất cho tình thần thượng võ của dân tộc ta đã ngàn năm đánh đuổi quân thù. Tiêu biểu cho tinh thần thượng võ ấy với hình ảnh thật cụ thể, nhân vật đại diện thật tiêu biểu, chính là vị vua tài năng Đinh Bộ Lĩnh, khiến các thế hệ sau không khỏi tự hào.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook