Đặt Tour: 0902 107 107

Sôi động lễ hội báo bản Nộn Khê

Mảnh đất cố đô Ninh Bình lắm cảnh đẹp, nhiều lễ hội độc đáo. Khi nói đến du lịch Ninh Bình, về lễ hội, trong số những lễ hội phải nhớ, có một cái tên khá lạ: báo bản Nộn Khê. Lễ hội diễn ra ở làng Nộn Khê thuộc xã Yên Tử, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, vào ngày 14 tháng giêng âm lịch.


le-hoi-bao-ban-non-khe

lễ hội báo bản Nộn Khê

Theo cẩm nang du lịch Nình Bình, cùng tìm hiểu bề lễ hội, du khách sẽ thấy cái tên Nộn Khê có từ thời Lê Thánh Tông (1470 – 1497). Tên Nộn Khê mang ý nghĩa là dòng suối tươi mát. Lễ hội báo bản Nộn Khê với mục đích đền ơn báo đáp lại nguồn gốc của các bậc hiền nhân đi trước. Nên mỗi năm, khi lễ hội diễn ra, con cháu trong làng đi làm ăn xa nơi đâu cũng cố gắng về tham dự lễ hội.

Lễ hội báo bản Nộn Khê gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ là dịp để những người dân trong làng dâng hương tưởng nhớ những tiền nhân đã khai phá, lập làng và đồng thời là gửi gắm tấm lòng thành kính đến những liệt sĩ đã hi sinh trong công cuộc bảo vệ đất nước.

Đến với lễ hội báo bản Nộn Khê, du khách sẽ được thưởng thức màn trình diễn những bài thơ ca do chính những người dân ở đây sáng tác nên. Với những người con đi làm ăn xa không về được cũng gửi thơ về để tham gia. Lần lượt những bài thơ được ngâm lên hoặc chuyển thành các làn điệu dân ca để hát. Dạ hội văn nghệ “tiếng hát quê hương” được diễn ra vào đêm ngày 13 tháng giêng hằng năm quy tụ rất nhiều bài thơ đặc sắc.

Bước sang ngày 14 tháng giêng, lễ hội sôi động trở lại với nhiều hội độc đáo như rước kiệu, múa rồng, biểu diễn võ thuật, múa lân, thi tay nghề, đánh tổ tôm…Và đi kèm đó là nhiều hoạt động thể thao như bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, cờ tướng,…quy tụ người dân, du khách cùng tham dự. Bên cạnh đó, lễ hội còn có 2 buổi chợ đêm Cổng Đình vào tối 12, 13 tháng giêng với nhiều gian hàng đồ ăn, mua bán đông đảo thu hút hàn ngàn người từ nhiều địa phương tìm về.

Lễ hội báo bản Nộn Khê là một lễ hội thể hiện rõ nhất cho tinh thần uống nước nhớ nguồn. Lễ hội này càng ngày càng được nhiều du khách thập phương đến tham dự, đúng dịp đi du lịch đến Ninh Bình.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook