Đặt Tour: 0902 107 107

Sở chỉ huy Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình

Từng là trạm hầu cần, tiếp tế trọng yếu trong hầu hết các cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm, không có gì ngạc nhiên khi các hành trình tour Quảng Bình ngày nay nổi tiếng với nhiều khu di tích lịch sử một thời lừng lẫy. Trong số đó, có lẽ nơi thể hiện rõ nét nhất những trang lịch sử hào hùng trong thời chiến, là Sở chỉ huy Ban chỉ huy Quân sự tỉnh nhà.

Mục lục
so-chi-huy-qun-su-tinh-qung-binh

Quảng Bình vùng đất anh hùng

Sở chỉ huy Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình là một điểm du lịch Quảng Bình thú vị và ý nghĩa. Khu di tích nằm trên ngọn đồi Mỹ Cương, thuộc địa phận xã Nghĩa Ninh, Quảng Bình. Từ trung tâm thị xã Đồng Hới, du khách đi hết đường Trần Hưng Đạo, rẽ trái theo đường Hà Huy Tập và theo đường liền thôn thêm khoảng 1 km sẽ đến được khu di tích. Chính tại nơi đây, trong suốt thời kỳ chiến tranh từ năm 1965 đến 1973, nhiều cuộc họp quan trọng đã được tổ chức, đề ra hàng loạt các Nghị quyết giá trị. Đây cũng là nơi đặt cơ quan đầu não chỉ đạo vô số các cuộc đánh lớn, kế hoạch tác chiến, đạo hầm, hào, thông đường, thông xe, góp phần lớn cho chiến công của các cuộc chiến tranh trường kỳ. Hiện nay, di tích vẫn giữ nguyên trạng khuôn viên và cấu trúc cơ sở hạ tầng, tuy đã qua vài lần xây sửa.

Khu di tích gồm nhà khách lớn và ba căn hầm hình chữ Z khá kiên cố. Trong đó nhà khách được xây dựng theo kiến trúc 4 gian, hai chái, bằng gạch, lợp ngói và có mái hiên xung quanh, có tiền sảnh trước mặt. Đến tham quan Sở chỉ huy, bạn sẽ có dịp tham quan cả 3 căn hầm, nơi trú ẩn và làm việc của các chiến sĩ ngày trước, và nghe lại những câu chuyện xúc động về sinh hoạt khó khăn và ý chí chiến đấu kiên cường. Những sự kiện lịch sử được tái hiện sống động nhờ vào sự nguyên vẹn của ngôi di tích hào hùng này, như một bằng chứng hùng hồn nhất về tinh thần gan dạ, anh dũng, vượt khó khăn giang khổ và bom đạn ác liệt để bảo vệ tổ quốc.

Không phải là điểm tham quan hiện đại hay có giá trị giải trí, nhưng Sở chỉ huy Ban chỉ huy Quân sự Quảng Bình vẫn đều đặn chào đón các đoàn du khách trong và ngoài nước ghé thăm mỗi ngày trong mỗi hành trình tour du lịch đến Quảng Bình. Điều này cũng đủ cho thấy giá trị tinh thần, lịch sử to lớn của ngôi di tích đã và đang là niềm tự hào của người dân Quảng Bình.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook