Đặt Tour: 0902 107 107

Sân bay Buôn Ma Thuột cầu nối Tây Nguyên và cả nước

Sân bay Buôn Ma Thuột là một sân bay có lịch sử nhiều năm từ thới Pháp thuộc, sau đó trở thành sân bay quân sự của không lực Việt Nam Cộng hòa những năm chống Mỹ cứu nước. Sau ngày giải phóng, sân bay Buôn Ma Thuột được đưa vào sử dụng vừa là sân bay dân sự vừa là quân sự của Việt Nam. Nếu bạn muốn đi tour du lịch Đắk Lắk bằng đường hàng không, chắc chắn sẽ ghi nhận được nhiều hình ảnh đầy thổn thức về một sân bay lặng lẽ ở vùng đất Tây nguyên đầy gió.


san-bay-buon-me-thuot

Sân bay Buôn Ma Thuột

Sân bay Buôn Ma Thuột không phải là điểm du lịch Đắk Lắk như các điểm đến trong bất cứ hành trình du lịch nào đến vùng đất này của du khách. Đây là điểm dừng chân mang ý nghĩa đặc biệt, để du khách có thể hồi tưởng nhiều điều về một chặng đường đã qua theo dòng lịch sử, nhưng lại vẫn còn đây những giá trị hiện hữu nhất định mà không có gì thay thế được. Sân bay nằm cách trung tâm thành phố Đắk Lắk chừng 8 cây số. Ngày trước sân bay này có tên là sân bay Hòa Bình, sân bay Phụng Dực. Sân bay Buôn Ma Thuột vốn là do người Pháp xây dựng vào năm 1950. Đến năm 1968, khi đế quốc Mỹ đã thay Pháp xâm lược nước ta, dựng lên chế độ Việt Nam Cộng hòa thì nơi đây được sửa lại và đưa vào sử dụng từ năm 1970, với chức năng là căn cứ chỉ huy không quân, thay cho sân bay L19 cũ.

Lúc ban đầu, sân bay Buôn Mê Thuột được xây bằng bê tông nhựa, có kích thước chiều rộng 30 mét, dài 1800 mét với hệ thống nhà ga khá khiêm tốn và chủ yếu chỉ tiếp nhận được những loại máy bay chiến đấu cỡ nhỏ. Đến năm 1977, sân bay Buôn Ma Thuột được khôi phục, khai thác thành sân bay quân sự, dân sự, nối liền Tây Nguyên với các trung tâm khác như Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Càng về sau, sân bay Buôn Mê Thuột càng được đầu tư tu sửa lại, để phục vụ cho nhu cầu dân sự thay vì quân sự như trước kia. Hệ thống đường lăn được xây dựng thêm, đường cất hạ cánh được nới rộng, xây lắp nhiều thiết bị phụ trợ như xe thang, đèn chiếu ban đêm hiện đại, nhiều loại máy bay kích thước lớn có thể được tiếp nhận ở đây. Nhà ga cũng được đầu tư xây dựng nằm sát sân bay, hiện tại có thể tiếp nhận 120 hành khách một giờ.

Ngày nay, sân bay Buôn Ma Thuột trở thành cầu nối giữa Tây Nguyên và nhiều tỉnh thành trong cả nước. Điều này có ý nghĩa rất to lớn trong sự phát triển kinh tế, du lịch, văn hóa ở nhiều tỉnh Tây Nguyên không riêng gì Đắk Lắk. Chính vì thế, có dịp đến tham quan một lần, du khách yêu Tây nguyên sẽ thấy vai trò và vị trí của sân bay này và hiểu rõ về những giá trị đặc biệt của nó, không chỉ đối với vùng đất này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook