Đặt Tour: 0902 107 107

Nồng nàn hương vị rượu Kim Long đất Quảng Trị

ruou-kim-long-1Ở làng Kim Long, xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị người dân đã gắn bó với nghề nấu rượu truyền thống từ hơn 200 năm nay. Được hình thành từ thời Pháp thuộc, rượu Kim Long nức tiếng là thứ rượu nồng, ngon được nhiều người yêu thích, là đặc sản Quảng Trị làm quà mà khá nhiều.

Tìm hiểu qua cẩm nang du lịch Quảng Trị, quay lại thời Pháp thuộc, sau khi đánh chiếm Việt Nam, thực dân Pháp đã tiến hành khảo sát nhiều nơi nấu rượu ở miền Trung và cuối cùng chọn vùng đất Kim Long để nấu rượu. Họ đóng chai, ngâm nước lạnh đóng lên tàu xuất sang nước Pháp và đi khắp thế giới. Từ đó đến nay, Kim Long vẫn giữ nghề nấu rượu truyền thống hơn 200 năm này và hình thành nên một làng nghề nức tiếng.

ruou-kim-long

Đặc sản Rượu Kim Long - Quảng Trị

Người dân làng Kim Long đến nay vẫn giữ cách nấu rượu từ thời xa xưa. Đầu tiên là ủ gạo liên tục trong 5 ngày đêm, và 3 kí gạo chỉ lấy một lít rượu nên chất lượng rượu được xem là hảo hạng. Sau khi ủ, gạo sẽ được nấu theo cách “thủy thượng” (chưng cất), từ cơm rượu nấu bốc hơn lên ngưng tụ tạo nên những giọt rượu nồng. Bên cạnh đó, người dân nơi đây chỉ chọn cây phi lao làm củi nấu rượu để giữ được lửa đều, sức nóng ổn định cho ra rượu tốt.

Bên cạnh đó, để làm nên một hương vị của độc đáo của loại rượu này người dân nơi đây chọn nồi đồng để nấu rượu. Việc sử dụng nồi đồng sẽ luôn giữ cho rượu được vị nồng cay độc đáo. Với nước, gạo, khí hậu đặc trưng khi kết hợp với cách nấu rượu gia truyền đã làm nên rượu Kim Long nồng nàn, hương vị nổi bật mà nhiều nơi khác không thể nấu theo được.

Hiện tại, người dân Kim Long còn sử dụng thêm gạo đỏ, gạo thảo dược để nấu rượu. Về làng Kim Long hôm nay du khách có thể lựa chọn 4 loại rượu khác nhau gồm rượu nếp, rượu gạo, rượu đỏ, rượu thảo dược.

Ngày nay, rượu Kim Long đã trở thành một thương hiệu ở đất Quảng Trị. Với hương vị nồng nàn, tốt cho sức khỏe, rượu Kim Long đang từng ngày chinh phục người dùng. Bên cạnh đó, góp phần để du khách hiểu hơn về làng nghề, các công ty điều hành du lịch cũng rất tích cực, tổ chức các tour về thăm làng, như một điểm đến du lịch thú vị, mang lại ý nghĩa nhất định cho hành trình của du khách, cũng như đối với Làng Kim Long.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook